[Toán 8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

H

huyvip1712

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

· Giải bài toán bằng cách lập phương trình:
a) Một cái vườn hình chữ nhật có chu vi bằng 112m, chiều dài hơn chiều rộng 16m. Tính diện tích cái vườn hình chữ nhật?
b) Cho một số có 2 chữ số, biết chữ số hàng đơn vị nhỏ hơn chữ số hang chục là 6. Đổi vị trí hai chữ số cho nhau rồi viết chữ số 5 vào giữa 2 chữ số thì được số có 3 chữ số lớn hơn số đã cho là 266. Tím số đã cho?
c) Mẹ hơn con 25 tuổi và kém cha 2 tuổi, cả 3 người có 67 tuổi. Tính tuổi của mỗi người?
d) Một ô tô vận tải đi từ A đến B, cả đi lẫn về hết 14 giờ 30 phút, vận tốc lúc đi là 30km/h, vận tốc lúc về là 28km/h. Tính quãng đường AB?
 
T

thanchet07

cho a,b,c la 3 số không âm thoả mãn: a + b + c = 1
Chứng minh: b+c \geq 1
~> Chú ý post bài có dấu, đã sửa :)
 
Last edited by a moderator:
C

cunkoibg

a. Gọi chiều dài là a(m) DK: 0<a<56
khi đó chiều rộng là a-16(m)
Vì chu vi của mảnh đất là 112 nên ta có pt
2(a+a-16)=112
<=>4a-32=112
<=>a=36
S của mảnh đất là 36*(36-18)=720
b.gọi chữ số hàng dv là x-->c/s hàng chục là x+6
giải theo kiểu đặt tính suy luận đó
-->x=6:
=>số đã cho= 93
c.gọi tuổi con là a ta có pt: a+a+25+a+25+2=67
=>a=5
từ đó tính dk thêm tuổi mẹ và cha
d. gọi quãng đường AB là x ta có pt:
x/30+x/28=29/2
bạn tự giải pt nhá =>x=210km
có gì thì cứ thanks đã nhé:)>-:D:D:D:)>-

------------------bạn thanchet coi lại đề bài
------------------hình như sai đó
 
Last edited by a moderator:
H

hocthayhoktayloigiai

c) Mẹ hơn con 25 tuổi và kém cha 2 tuổi, cả 3 người có 67 tuổi. Tính tuổi của mỗi người?
gọi tuổi mẹ là x ( DK: x là STN >0)
tuổi con là : x-25
tuổi bố là : x+2
pt : x+x-25+x+2=67
=>x=30

b) Cho một số có 2 chữ số, biết chữ số hàng đơn vị nhỏ hơn chữ số hang chục là 6. Đổi vị trí hai chữ số cho nhau rồi viết chữ số 5 vào giữa 2 chữ số thì được số có 3 chữ số lớn hơn số đã cho là 266. Tím số đã cho?
ta có pt: 10a+a-6+266=(a-6).100+50+a
=> tự tính a

------------------bạn thanchet coi lại đề bài
------------------hình như sai đó
sai ở đâu bạn!
.....................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
S

sieusao_baby

Chơy bài dễ trước đã :D
1, Gọi chiều dài của hình chữ nhật đóa là :x (x>16)
=> Chiều rộng của hình chữ nhật là : x-16
Theo đầu bài ta cóa phương trình:
2(2x-16)=112
=>x=36
=> diện tích của hình chữ nhật là :720cm2
2, Gọi chữ số hàng đơn vị của số tự nhiên cần tìm là :x (x là số TN)
=> Chữ số hàng chục là : x+6
Theo đầu bài ta cóa phương trình:
100x+50+x+6-11x-60=266
=> x=3
Vậy số tự nhiên cần tìm là : 93
3, Gọi tuổi của mẹ là : x (67>x>25)
Theo bài ra ta cóa phương trình :
x+x-25+x+2=67
=> x=30
=> tuổi con : 5
Tuổi cha là :32
 
L

linhhuyenvuong

cho a,b,c la 3 số không âm thoả mãn: a + b + c = 1
Chứng minh: b+c \geq 1
____________________________________
Đề có sai ko bạn!
Nếu cho a,b,c là 3 số ko âm thỏa mãn a+b+c=1
thì vai trò của a,b,c là như nhau.
Làm sao ta c/m dc b+c\geq1
Giả sử cho [tex] a=\frac{1}{2};b=\frac{1}{3};c=\frac{1}{6}[/tex]
thỏa mãn a+b+c=1
Vậy thì [tex] b+c=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}=\frac{1}{2}[/tex]
ko lớn hơn 1
\Rightarrowđề sai!
 
T

thienlong_cuong

cho a,b,c la 3 số không âm thoả mãn: a + b + c = 1
Chứng minh: b+c \geq 1
~> Chú ý post bài có dấu, đã sửa :)

hơ hơ !
Vẫn tìm tìm ra =
Giả sử
[TEX]b + c > 1[/TEX]
Mà [TEX]a + b + c = 1[/TEX]
Trừ hai vế
\Rightarrow [TEX]a < 0[/TEX] (loại)
\Rightarrow [TEX] b + c = 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a = 0[/TEX]
(phù sai )
 
C

cong_chua_co_don_98

Một đám đất hcn có chiều dài gấp 4 lần chiều rộng. nếu tăng mỗi chiều thêm 3m thì diện tích tăng 309m2. tính chiều dài và chiều rộng



bài này rất quan trọng ai làm đk jup mh với
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom