[Toán 8]giải bài tập

L

linhvn118

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp minh giải mấy bài tập này với
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX](x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24[/TEX]
bài 2:phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX](x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
bài 3:phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX]x^3-7x-6[/TEX]
mình xin cảm ơn trước nhé

giúp mình giải bài tập này với
tính giá trị của biểu thức sau:
[TEX]C=x^14 - 10x^13 + 10x^12 - 10x^11+...+10x^2 - 10x+10 [/TEX] tại x=9

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
S

star_lucky_o0o

giúp minh giải mấy bài tập này với
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
bài 2:phân tích đa thức thành nhân tử
(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
bài 3:phân tích đa thức thành nhân tử
x^3-7x-6
mình xin cảm ơn trước nhé
[TEX]1)\\=(x^2+7x+10)(x^2+7x+15)-24\(1)[/TEX]
Đặt [TEX]x^2+7x+10=y\\(1)\Leftrightarrow y(y+5)-24=y^2+5y-24=(y-3)(y+8)[/TEX]
Thay vào:
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+7x+7)(x^2+7x+18)[/TEX]
thik thì cứ phân tích tiếp
2)tương tự!
3)[TEX]=(x-3)(x+2)(x+1)[/SIZE][/FONT][FONT=Palatino Linotype][SIZE=3][/TEX]
_________
ok!tks tớ nha!
 
L

lucprokuteqb01

giúp minh giải mấy bài tập này với
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
bài 2:phân tích đa thức thành nhân tử
(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
bài 3:phân tích đa thức thành nhân tử
x^3-7x-6
mình xin cảm ơn trước nhé


Mình làm nhé :D
1.
( x + 2 )( x + 3 )( x + 4 )( x+ 5 ) - 24
\Leftrightarrow ( x + 2 )(x + 5 )( x + 3 )( x + 4 ) - 24
\Leftrightarrow [TEX] ( x^2 + 7x + 10 )( x^2 + 7x + 12) - 24[/TEX]
Đặt [TEX]x^2 + 7x + 10[/TEX] là k
\Leftrightarrow k ( k + 2 ) - 24
\Leftrightarrow [TEX]k^2 + 2k - 24[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] k ^2 + 6k - 4k - 24[/TEX]
\Leftrightarrow k ( k + 6 ) - 4 ( k + 6 )
\Leftrightarrow ( k + 6 )( k - 4 )
Thay vô là xong : ( x^2 + 7x + 16)(x^2 + 7x +6)
2.
[TEX](x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
Đặt [TEX] x^2 + x + 1 [/TEX] = k
\Leftrightarrow k ( k + 1 ) - 12
\Leftrightarrow [TEX]k^2 + 4k - 3k - 12[/TEX]
\Leftrightarrow k ( k + 4 ) - 3 ( k + 4 )
\Leftrightarrow (k + 4 )( k - 3 )
Thay vô :
\Leftrightarrow[TEX](x^2 + x + 5)( x^2 + x - 2)[/TEX]



Bài bạn kia sai rồi nên đừng thanks nhé , Nhớ thanks mình nha :)>-
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

tính giá trị của biểu thức sau:
[TEX]C=x^14 - 10x^13 + 10x^12 - 10x^11+...+10x^2 - 10x+10 [/TEX] tại x=9

Ta có x=9 \Rightarrow 10=x+1. Thay vào C ta được
[TEX]C=x^14 - 10x^13 + 10x^12 - 10x^11+...+10x^2 - 10x+10 [/TEX]

[TEX]=x^14-(x+1)x^13+(x+1)x^12-(x+1)x^11+...+(x+1)x^2-(x+1)x+10[/TEX]

[TEX]=x^14-x^14-x^13+x^13+x^12-x^12-x^11+...+x^3+x^2-x^2-x+10[/TEX]

[TEX]=-x+10=-9+10=1[/TEX]
 
K

khanhtoan_qb

giúp minh giải mấy bài tập này với
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX](x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24[/TEX]
bài 2:phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX](x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
bài 3:phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX]x^3-7x-6[/TEX]
mình xin cảm ơn trước nhé

giúp mình giải bài tập này với
tính giá trị của biểu thức sau:
[TEX]C=x^14 - 10x^13 + 10x^12 - 10x^11+...+10x^2 - 10x+10 [/TEX] tại x=9

Chú ý latex
Bây giờ mới lên diễn đàn, thui giải chậm nhưng mà chắc là được
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX](x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24[/TEX]
[TEX]= (x^2 + 7x + 10)(x^2 + 7x + 12) - 24[/TEX]
[TEX]= (x^2 + 7x + 16)(x^2 + 7x + 12) - 6(x^2 + 7x + 12) - 24[/TEX]
[TEX]= (x^2 + 7x + 16)(x^2 + 7x + 12) - 6(x^2 + 7x + 16)[/TEX]
[TEX]= (x^2 + 7x + 16)(x^2 + 7x + 6)[/TEX]
[TEX]= (x^2 + 7x + 16)(x + 1)(x + 6)[/TEX]
bài 2:phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX](x^2 + x + 1)(x^2 + x + 2) - 12[/TEX]
[TEX]= (x^2 + x + 5)(x^2 + x + 2) - 4(x^2 + x + 2) - 12[/TEX]
[TEX]= (x^2 + x + 5)(x^2 + x + 2) - 4(x^2 + x + 2)- 12[/TEX]
[TEX]= (x^2 + x + 5)(x^2 + x + 2) - 4(x^2 + x + 5)[/TEX]
[TEX]= (x^2 + x + 5)(x^2 + x - 2)[/TEX]
bài 3:phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX]x^3 - 7x - 6[/TEX]
[TEX]= x^3 - 3x^2 + 3x^2 - 9x + 2x - 6x[/TEX]
[TEX] = (x - 3)(x^2 + 3x + 2)[/TEX]
[TEX]= (x - 3)(x^2 + x + 2x + 2)[/TEX]
[TEX] = (x - 3)(x + 1)(x + 2)[/TEX]
bài 4 tính giá trị của biểu thức sau:
[TEX]C=x^{14} - 10x^{13} + 10x^{12} - 10x^{11} +...+ 10x^2 - 10x+10 [/TEX] tại x=9
x = 9 \Rightarrow x + 1 = 10
\Rightarrow [TEX]C = x^{14} - (x + 1)x^{13} + (x + 1)x^{12} - ... + ( x + 1)x^2 - (x + 1)x + x + 1[/TEX]
[TEX]C = x^{14} - x^{14} - x^{13} + x^{13} + x^{12} - ... + x^3 + x^2 - x^2 - x + x + 1 [/TEX]
[TEX]C = 1[/TEX](*)(*)(*)(*)
 
Top Bottom