[Toán 8] Giả bất phương trình

B

bong_bong_xanh_co_don

Last edited by a moderator:
K

kimbonbon09

[TEX]\frac{x^3 - 4x^2 + 5x -20}{x^3 -x^2 -10x - 8} >0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{(x-4)(x^2+5)}{(x-4)(x+1)(x+2)} > 0[/TEX]
vì x^2+5 > 0
=> x-4 phải cùng dấu với (x-4)(x+1)(x+2)
\Rightarrow x-4 > 0 và (x+1)(x+2) >0 => x > 4
hoặc x-4 < 0 và (x+1)(x+2) > 0=> x > -1
vậy x > -1

mình mới gia nhập nên chưa béc dùng kí hiệu toán học trên đây bạn thông cảm :khi (47)::khi (47)::khi (47):

Học cáh gõ công thức tại đây http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

[TEX]( x^3 -27 )( x^3 -1)(2x+3-X^2)\geq0[/TEX]
em nghĩ mãi rồi mà chẳng ra đáp án như giải gì cả............

Phương pháp làm dạng bài như thế này là lập bảng xét dấu :|

* Định lý: Cho nhị thức bậc nhất f(x) =ax + b

_ Với [TEX]x > \frac{-b}{a}[/TEX] thì a.f(x) > 0 (hay a và f(x) cùng dấu)
_ Với [TEX]x < \frac{-b}{a}[/TEX] thì a.f(x) < 0 ( hay a và f(x) khác dấu)

Bây giờ phân tích thành các nhị thức bậc nhất

[TEX]A = ( x^3 -27 )( x^3 -1)(2x+3-X^2) = -(x-3)(x^2-3x+9)(x-1)(x^2-x+1)(x-3)(x+1)[/TEX]

Bây giờ lập bảng xét dấu cho các khoảng là các nghiệm của các nhị thức là 3,1,-1
Các đa thức bậc 2 khác đã > 0

xetdau.jpg


Vậy A > khi x < -1 và 1<x<3

Nếu mà sai sót chỗ nào thì thôi nhé ^^ tự đang vội
 
K

kimbonbon09

(x-3)(x^2+3x+9) (x-1)(x^2+x+1) (3-x)(x+1) \geq0
\Leftrightarrow-(x-3)^2(x^2-1)(x^2+x+1)(x^2+3x+9) \geq 0

x^2+x+1 > 0
x^2+x+9 > 0
-(x-3)^2 \leq0
=> x^2 -1 \leq 0
=> -1\leq x \leq 1
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

(x-3)(x^2+3x+9) (x-1)(x^2+x+1) (x-3)(x+1) \geq0
\Leftrightarrow(x-3)^2(x^2-1)(x^2+x+1)(x^2+3x+9) \geq 0

x^2+x+1 > 0
x^2+x+9 > 0
(x-3)^2 \geq 0
=> x^2 -1 \geq 0
=> x \geq -1 hoặc x\leq1

Sao [TEX]x^2 -1 \geq 0[/TEX] hả bạn :)

Cái phân tích sai ùi :|

[TEX] 2x+3-x^2 = (3-x)(x+1)[/TEX]

p/s: ai góp ý cái bài mik cái :-j
 
B

bong_bong_xanh_co_don

e làm ra rồi nhưng kết quả ko giống giải
mọi người làm nhiều cách nhưng kết quả lại khác nhau, khác cả giải, khác cả em
e làm thế này, mọi người xem sao nhá
(x^3 -27) ( x^3 -1) ( 2x + 3 - x^2) \geq 0
\Leftrightarrow - (x-3)( x^2 +3x+9 )( x- 1)( x^2 + x+ 1)( x^2 - 2x - 3) \geq 0
\Leftrightarrow - ( x- 3)( [tex] x^2 + 3x +9 )( x-1)( x^2 +x+1 )(x-3)(x+1) \geq 0 \Leftrightarrow - (x-3)^2 ([ x^2 + 3x +9)( x^2 +x+1)( x^2 -1) \geq 0 để biểu thức = 0 \Rightarrow (x-3) = 0 hoặc x^2 - 1 = 0 \Rightarrowx=3 hoặc x= 1 hoặc x= -1 để biểu thức lớn hơn 0 \Rightarrow x^2 - 1 < 0 ( vì -(x-3)^2 \leq 0 , x^2 +3x+9 \geq 0 , x^2 +x+1 \geq 0 ) \Rightarrowx^2 < 1 \Rightarrow -1 < x < 1 Vậy x=3 hoặc -1 \leq x \leq 1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom