[Toán 8] $\frac{4-x}{3}\leq \frac{2x+3}{4}$

P

phumanhpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là đề lúc sáng tớ mới kiểm tra
Câu 1:[tex]a)\frac{4-x}{3}\leq \frac{2x+3}{4}[/tex]
[tex] b)2x(6x-1)>(3x-2)(4x+3)[/tex]
Câu 2 :Giải pt[tex] \left | x+4 \right |=2x-5[/tex]
Câu 3:Tìm giá trị x thoả mãn cả 2 BPT
[tex]2x+1>x+4[/tex] và[tex] x+3>3x-5[/tex]
:p:p:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhaioke

câu 3: tìm x thỏa mãn cả hai bpt: 2x+1>x+4 (1) và x+3>3x+5 (2)
(1) <=> x>3
(2) <=> -2x>-8
<=> x<4
kết hợp thì ta được 3<x<4



còn hai câu kia mình đọc không hiểu.bạn viết lại đề đi

câu 1b
2x(6x-1)>)3x-2)(4x+3)
<=> 12x^2 - 2x > 12x^2 + x - 6
<=> -x>-6
<=> x<6
vậy bpt có nghiệm là x<6
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthokhang98

Câu 1
a) [TEX]\frac{4 - x}{3} \leq \frac{2x + 3}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 16 - x \leq 6x + 9[/TEX] (nhân cả 2 vế với 12)
[TEX]\Leftrightarrow 7 \leq 7x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x \geq 1[/TEX]

b) [TEX]2x(6x - 1) > (3x - 2)(4x + 3)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 12x^2 - 2x > 12x^2 + x - 6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -3x > -6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x < 2[/TEX]

Câu 2
1. Xét khoảng [TEX]x \geq -4[/TEX]
Phương trình trở thành
[TEX]x + 4 = 2x - 5 \Leftrightarrow x = 9[/TEX] (thuộc khoảng đang xét)

2. Xét khoảng [TEX]x < 4[/TEX]
Phương trình trở thành
[TEX](- x - 4) = 2x - 5[/TEX] [TEX] \Leftrightarrow -3x = -1 \Leftrightarrow x = \frac{1}{3}[/TEX] (không thuộc khoảng đang xét)

Vậy phương trình đã cho có nghiệm duy nhất x = 9

Câu 3
Bất phương trình 1: [TEX]2x + 1 > x + 4 \Leftrightarrow x > 3[/TEX]
Bất phương trình 2: [TEX]x + 3 > 3x - 5 \Leftrightarrow -2x > -8 \Leftrightarrow x < 4[/TEX]
Tổng hợp 2 kết quả, ta tìm được các giá trị x thoả mãn cả 2 bất phương trình là [TEX]3 < x < 4[/TEX]
 
N

nguyenthokhang98

Câu 1
a) [TEX]\frac{4 - x}{3} \leq \frac{2x + 3}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 16 - x \leq 6x + 9[/TEX] (nhân cả 2 vế với 12)
[TEX]\Leftrightarrow 7 \leq 7x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x \geq 1[/TEX]

Sr câu này mình làm sai, sửa lại
[TEX]\frac{4 - x}{3} \leq \frac{2x + 3}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 16 - 4x \leq 6x + 9[/TEX] (nhân cả 2 vế với 12)
[TEX]\Leftrightarrow 7 \leq 10x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x \geq \frac{7}{10}[/TEX]
 
Top Bottom