[Toán 8] $\frac{1}{2.5} + \frac{1}{5.8} +...+ \frac{1}{(3n-1)(3n+2)}$

T

thao98tb

đáp số : nhân 3 vào tử vào mẫu
KQ : [tex]\frac{n}{2.(3n+2}[/tex] ( này thì 30 kí tự )
 
Last edited by a moderator:
L

lomonosov_98

Bạn ơi, nhân 3 vào tử vào mẫu là sao? Bạn có thể nói kỹ hơn được không?
 
B

beconvaolop

[tex]\frac{1}{2.5} + \frac{1}{5.8} +...+ \frac{1}{(3n-1)(3n+2)}[/tex]
[tex]\frac{1}{2.5} + \frac{1}{5.8} +...+ \frac{1}{(3n-1)(3n+2)}[/tex]
=3.([tex]\frac{1}{2.5} + \frac{1}{5.8} +...+ \frac{1}{(3n-1)(3n+2)}[/tex]):3
=[tex]\frac{3}{2.5} + \frac{3}{5.8} +...+ \frac{3}{(3n-1)(3n+2)}[/tex]:3
Áp dụng t/c:[TEX]\frac{1}{a.(a+1)}=\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1}[/TEX] ([TEX]\frac{x}{a.b}=\frac{1}{a}-\frac{1}{b}[/TEX] )với x là khoảng cách 2 số(a<b)(nếu a>b thì ngược lại)
->Tìm ra kết quả=[TEX]\frac{n}{2.(3n+2)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom