[Toán 8] Em muốn hỏi mấy bài toán nâng cao

H

hoangvanhieu263

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chia 27 quả cân có khối lượng 10, 20, 30, ...270 gam thành 3 nhóm có khối lượng bằng nhau.
2. Chia 18 quả cân có khối lượng $1^2, 2^2, 3^2,....18^2$ gam thành 3 nhóm có khối lượng bằng nhau.
3. Chia 27 quả cân có khối lượng $1^2, 2^2, 3^2,....27^2$ gam thành 3 nhóm có khối lượng bằng nhau.
 
Last edited by a moderator:
T

thithanh81

a) nhận xét: n+(n+5)+(n+7)=3n+12=A
(n+1)+(n+3)+(n+8)=3n+12=A
(n+2)+(n+4)+(n+6)=3n+12=A
Chia 9 quả cân 10,20,...,90 thành 3 nhóm như trên, khối luong các nhóm = nhau. Lần 2 và 3 tương tự
 
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này


2)
Nhận xét:
$n^2+(n+5)^2=2n^2+10n+25=A+12$
$(n+1)^2+(n+4)^2=2n^2+10n+17=A+4$
$(n+2)^2+(n+3)^2=2n^2+10n+13=A$
Lần 1: chia 6 quả cân $1^2,2^2,..,6^2$ thành 3 phần: A+12, A+4, A
Lần 2: tương tự
Lần 3: tương tự
 
Last edited by a moderator:
T

thithanh81

b) NX:
$n^2+(n+5)^2=2n^2+10n+25=A+12$
$(n+1)^2+(n+4)^2=2n^2+10n+17=A+4$
$(n+2)^2+(n+3)^2=2n^2+10n+13=A$
LẦN I: chia 6 quả cân $1^2,2^2,...,6^2$ thành 3 phần A+12; A+4; A
LẦN II: chia 6 quả cân $7^2,...,12^2$ thành 3 phần B; B+12; B+4
LẦNIII: chia 6 quả $13^2,...,18^2$ thành 3 phần C+4; C; C+12
- Nhóm thứ I gồm: A+12;B;C+4. Nhóm 2: A+4;B+12;C. Nhóm 3: A;B+4;C+12
Khối luong mỗi nhóm đều = A+B+C+16
 
Last edited by a moderator:
T

thithanh81

c) NX:
$n^2+(n+5)^2+(n+7)^2=3n^2+24n+74=A+18$
$(n+1)^2+(n+3)^2+(n+8)^2=A+18$
$ (n+2)^2+(n+4)^2+(n+6)^2=A$
Nhóm 1 gồm: A;B+18;C+18. Nhóm 2: A+18;B;C+18. Nhóm 3: A+18;B+18,C
Khối luong mỗi nhóm đều = A+B+C+36
Chú ý: Lần sau bạn nhớ gõ công thức nha, quá 3 lần nhắc nhở, mà bạn ko sửa thì mình sẽ xoá bài đó
Bạn học đánh công thức tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom