[Toán 8] Đường trung bình

T

thudienhai

Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Gỉa sử tứ giác là $ABCD$, $M,N$ là trung điểm $AD, BC$.
Gọi $O$ là trung điểm $BD$. Dễ thấy $OM, ON$ lần lượt là đường trung bình $\triangle \ ABD, BCD$ nên $OM=\dfrac{AB}{2}$ và $OM//AB$ (1)
$ON=\dfrac{BC}{2}$ và $ON//CD$ (2)
$\rightarrow OM+ON=\dfrac{AD+BC}{2}$
Theo đề bài thì $MN=\dfrac{AB+CD}{2}$ nên $OM+ON=MN$, vậy $M,O,N$ thẳng hàng. (3)
Từ (1), (2), (3) suy ra $AB//CD(//MN)$ do đó tứ giác là hình thang.
 
Top Bottom