Toán [Toán 8] Đường trung bình trong tam giác

Suga Min Yoongi

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
120
35
36
20
DAEGU, HÀN QUỐC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC có AC=5cm, AC=7cm, BC=9cm. Kéo dài AB lấy D sao cho BD=BA. Kéo dài AC lấy E sao cho EC=AC.
a) Tính độ dài các cạnh tam giác ADE.
b) Kéo dài đường trung tuyến AM của tam giác ABC, lấy I sao cho MA=MI. Cm BM//DI.
c) Cm: D, I, E thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hoangnga2709

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
cho tam giác ABC có AC=5cm, AC=7cm, BC=9cm. Kéo dài AB lấy D sao cho BD=BA. Kéo dài AC lấy E sao cho EC=AC.
a) Tính độ dài các cạnh tam giác ADE.
b) Kéo dài đường trung tuyến AM của tam giác ABC, lấy I sao cho MA=MI. Cm BM//DI.
c) Cm: D, I, E thẳng hàng
đề bài bị sai rồi bạn
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
cho tam giác ABC có AC=5cm, AC=7cm, BC=9cm. Kéo dài AB lấy D sao cho BD=BA. Kéo dài AC lấy E sao cho EC=AC.
a) Tính độ dài các cạnh tam giác ADE.
b) Kéo dài đường trung tuyến AM của tam giác ABC, lấy I sao cho MA=MI. Cm BM//DI.
c) Cm: D, I, E thẳng hàng
a) Ta có: EC=AC=7(cm)
$\Rightarrow $ AE=EC+AC=7+7=14(cm)
Và BD=BA=5(cm)
$\Rightarrow $ AD=AB+BD=5+5=10(cm)
Xét $\Delta $ ADE có:
AC=CE(GT)
BA=BD(GT)
$\Rightarrow $ BC là đường trung bình $\Delta $ ADE
$\Rightarrow $ BC//ED và ED=2.BC=2.9=18(cm)
b) Xét $\Delta $ ADI có:
BA=BD(GT)
MA=MI(GT)
$\Rightarrow $ BM là đường trung bình $\Delta $ ADI
$\Rightarrow $ BM//DI
c) Theo câu b) ta có: BM//DI
Mà B thuộc BC
$\Rightarrow $ DI//BC
Và theo câu a có:BC//DE
Qua một điểm ta chỉ có thể vẽ 1 và chỉ duy nhất 1 đường thẳng song song với đường thẳng khác (Tiên đề Ơ-clit)
Do đó I phải nằm trên đường thẳng ED
Hay E,I,D thẳng hàng (DPCM)
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

shirona

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2017
392
243
94
Hà Nội
cho tam giác ABC có AB=5cm, AC=7cm, BC=9cm. Kéo dài AB lấy D sao cho BD=BA. Kéo dài AC lấy E sao cho EC=AC.
a) Tính độ dài các cạnh tam giác ADE.
b) Kéo dài đường trung tuyến AM của tam giác ABC, lấy I sao cho MA=MI. Cm BM//DI.
c) Cm: D, I, E thẳng hàng
giải:
a)
ta có AB = BD (gt)
mà Ab=5cm => BD=5cm
=>AD=Ab+BD=5+5=10cm
AC=7cm
mà AC=7cm =>CE=7cm
=> AE=AC+CE=7+7=14cm
Xét tam giác ADE có:
AB=BC
AC=CE
=> BC là đường trung bình của tam giác ADE (định nghĩa)
=> BC=DE/2 (định lí 2 về đường trung bình của tam giác)
=> DE=2BC
=> DE=2. 9=18cm
Vậy AD=10cm, AE=14cm, DE=18cm
b)
Xét tam giác ADI có:
AB=BD(gt)
AM=MI(gt)
=> Cm là đường trung bình của tam giác ADI (định nghĩa)
=> CM//di
c)
Xét tam giác AIE có:
MA=MI(gt)
BA=BE (gt)
=> MB là đường trung bình của tam giác AIE(đ/n)
=> MB//IE
=> góc AMB= AIE (2 góc đồng vị) (1)
Ta có CM//DI (cmt)
=> góc AMC= AID (2 góc đồng vị) (2)
Mặt khác góc AMC+AMB=180 độ (2 góc kề bù) (3)
Từ (1), (2), (3) => góc AID+AIE=180 độ
=> 3 điểm D,I,E thẳng hàng
 
Top Bottom