[Toán 8] đường đồng quy

M

manhnguyen0164

Cách này là lấy M nằm giữa B,D. Lấy ở đâu cũng được, cách làm gần tương tự.

$IE=ID=IF (=\dfrac{1}{2} AM)$

$\widehat{EID}=\widehat{EIM}+\widehat{DIM}=2( \widehat{IAE} +\widehat{IAD})=2\widehat{BAD}=60^o$ kết hợp với $ID=IE \to \Delta IDE$ đều.

Tương tự $\Delta IDF$ đều $\to IEDF$ là hình thoi $\to IK=DK$. (K là giao 2 đường chéo)

Gọi N là trung điểm AD $\to AN=NH=HD$

$NH=HD, IK=KD \to KH//IN$

$AI=IM, AN=NH \to IN//MH$

$IN//KH//MH \to M,H,K$ thẳng hàng $\to \mathfrak{DPCM}$
 
Top Bottom