[Toán 8] Dựng hình bằng thước và compa

H

hoanganhcogang

Last edited by a moderator:
D

dien0709

1)Dựng tứ giác ABCD, biết ba góc và:
a)Hai cạnh kề nhau
b)Hai cạnh đối nhau

Biết 3 góc=>biết 4 góc.Giả sử đã biết 4 góc a,b,c,d

=>biết bất kì 2 cạnh liên tiếp là đủ thỏa ycbt câu a)


a) cho AB,AD=>dựng được tam giác ABD ,dựng góc ABC=b (AB,BC 2 phía với BD)

Dựng ADC=d (DA,DC 2 phía với BD),DC cắt BC tại C=>ycbt(bạn cm đi nha)

b)Giả sử biết AB,CD và AB<CD

Kẽ hbh ABCE(CE nằm trong tứ giác ABCD)

=>$\widehat{ECD}=c-(180^o-b)$=>dựng được tam giác ECD

Dựng góc DCB=c (DC,CB 2 phía với CE)

Dựng góc CDA=d (CD,DA 2 phía với ED)

EA//CB cắt DA tại A

AB//CE cắt CB tại B . ABCD thỏa ycbt
 
Top Bottom