[ Toán 8 ] đưa về HĐT ???

P

parkjiyeon1999

bai 1.a. $4x^2-4x+3$

\Leftrightarrow$4(x^2-x+\frac{3}{4})$

\Leftrightarrow$4[(x-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{2}]$ ( thêm bớt)

\Leftrightarrow$4(x-\frac{1}{2})^2+2$\geq $2$
GTNN: 2
b. $x^2-X$

\Leftrightarrow$x^2-x-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}$

\Leftrightarrow$(x-\frac{1}{2})^2-\frac{1}{4}$\geq $\frac{-1}{4}$
GTNN:$\frac{-1}{4}$

 
Last edited by a moderator:
P

parkjiyeon1999

bài 2. b.$a^2+\frac{b^2}{2}$\geq$\frac{(a+b)^2}{2}$

\Leftrightarrow $\frac{2a^2+b^2}{2}$\geq$\frac{(a+b)^2}{2}$

\Leftrightarrow $2a^2+b^2-(a+b)^2$\geq0 ( luôn luôn đúng)


 
T

thong7enghiaha



2. We have:

$a^2+b^2+4 \ge ab+2(a+b)$

\Leftrightarrow $2a^2+2b^2+8 \ge 2ab+4a+4b$

\Leftrightarrow $a^2-2ab+b^2+a^2-4a+4+b^2-4b+4 \ge 0$

\Leftrightarrow $(a-b)^2+(a-2)^2+(b-2)^2 \ge 0$ ($True$)

$\to Q.E.D$
 
E

elf_1999

Bài giải câu b bài 1 nè

Ta có x^2-x=(x^2-2x\frac{1}{2}+\frac{1}{4})-\frac{1}{4} \geq -\frac{1}{4}
Vây giá trị nhỏ nhất là 4
 
A

abcdheg

bài 2. b.$a^2+\frac{b^2}{2}$\geq$\frac{(a+b)^2}{2}$

\Leftrightarrow $\frac{2a^2+b^2}{2}$\geq$\frac{(a+b)^2}{2}$

\Leftrightarrow $2a^2+b^2-(a+b)^2$\geq0 ( luôn luôn đúng)



Bạn ơi, \Leftrightarrow $2a^2+b^2-(a+b)^2$\geq0 s đúng dc z?
Bạn hãy thử a=5,b=6 là thấy s liền à. Nếu dấu cộng hết thì dc ạ
BẠn xem lại hả
 
A

abcdheg

BÀi 2 câu c này
x^2+y^2 \geq (x+y)^2/2
\Leftrightarrow 2x^2 + 2y^2 \geq (x+y)^2
\Leftrightarrow 2x^2 + 2y^2 - (x+y)^2 \geq 0
\Leftrightarrow 2x^2 + 2y^2 -x^2 - 2xy - y^2 \geq 0
\Leftrightarrow x^2 - 2xy + y^2 \geq 0
\Rightarrow (x-y)^2 \geq 0 (hiển nhiên đúng)
\Rightarrow Đề bài
:)>- :)>- :)>- :)>- :)>-
 
A

abcdheg

bai 1.a. $4x^2-4x+3$

\Leftrightarrow$4(x^2-x+\frac{3}{4})$

\Leftrightarrow$4[(x-\frac{1}{2})^2+\frac{1}{2}]$ ( thêm bớt)

\Leftrightarrow$4(x-\frac{1}{2})^2+2$\geq $2$
GTNN: 2
b. $x^2-X$

\Leftrightarrow$x^2-x-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}$

\Leftrightarrow$(x-\frac{1}{2})^2-\frac{1}{4}$\geq $\frac{-1}{4}$
GTNN:$\frac{-1}{4}$


BẠn ơi, câu a á, có nhiều giáo viên không thích có phân số trong các bài GTNN mà có thể giải ra số nguyên. Cách bạn vẫn đúng nhưng mình có cách khác
* 4x^2 - 4x+3
\Rightarrow (2x)^2 -2.2x +1 +2
\Leftrightarrow (2x-1)^2 +2 \geq 2
VẬy GTNN là 2 khi 2x-1=0 \Rightarrow x=1/2
 
Top Bottom