[Toán 8] Đồng dạng

T

tunytuna

Q

quynhnhung81

giúp em bài náy với:cho hình thang cân ABCD ,AB//CD và AB<CD,đường chiếu BD vuông góc với cạnh bên BC.Vẽ đường cao BH
a,CM TAM GIÁC BDC ~ tam giác HBC
b,cho BC=15cm,DC=25cm ,tính HC,HD
c,tính diện tích ABCD
TAM GIÁC BDC ~ tam giác HBC (g.g)
\Rightarrow [TEX]\frac{BC}{HC}=\frac{DC}{BC}[/TEX]

Thay số vào tính được HC =9cm
\Rightarrow HD=16cm
Áp dụng Py-ta-go vào tam giác BDC ta tính được BD=20
[TEX]S_{BDC}=\frac{1}{2}.BC.BD=\frac{1}{2}.BH.DC[/TEX]

\Rightarrow BC.BD=BH.DC
\Rightarrow HB= 12
Dễ chứng minh DC=AB+2HC \Rightarrow AB=7cm
[TEX]S_{ABCD}= \frac{1}{2}.(AB+CD).HB=192 \ cm^2[/TEX]
 
Top Bottom