[Toán 8] Đồ thị hàm số y = ax + b

D

duylong853

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có bài này nhờ các bạn.
bạn nào rảnh ti post đề luôn nhé
tren mp toạ độ Oxy cho dt (d) có pt:
2mx + (m-1)y=2
a) tìm m để pt vuông góc vs dt y=\frac{1}{căn3}x + căn2
khi đó hãy tính góc tạo bởi (d) với Ox
b) tìm m để k.cách từ O đến (d) lớn nhất :D
 
T

tbinhpro

mình có bài này nhờ các bạn.
bạn nào rảnh ti post đề luôn nhé
tren mp toạ độ Oxy cho dt (d) có pt:
2mx + (m-1)y=2
a) tìm m để pt vuông góc vs dt [TEX]y=\frac{1}{\sqrt{3}}x + \sqrt{2}[/TEX]
khi đó hãy tính góc tạo bởi (d) với Ox
b) tìm m để k.cách từ O đến (d) lớn nhất :D
Lần sau em nhớ để trong thẻ TEX nhé!
Ý a:
2 đường thẳng vuông góc với nhau khi và chỉ khi:
[TEX]2m \frac{1}{\sqrt{3}}=-1 \Leftrightarrow m=\frac{- \sqrt{3}}{2}[/TEX]
Đơn giản đúng không nào!;););););)
Ý b:phương trình đã cho tương đương: 2mx+(m-1)y-2=0
Khoảng cách từ O đến đường thẳng (d) là:
[TEX]\frac{2}{\sqrt{4m^2 +m^2 -2m+1}} = \frac{2}{\sqrt{5m^2-2m+1}}[/TEX]
[TEX]=\frac{2}{\sqrt{5m^2-2 \frac{\sqrt{5}m}{\sqrt{5}}+\frac{1}{5}+\frac{4}{5}}}[/TEX]
[TEX]=\frac{2}{\sqrt{(\sqrt{5}m+\frac{1}{\sqrt{5}})^2+ \frac{4}{5}}}[/TEX]
Vậy khoảng cách từ O đến (d) lớn nhất khi và chỉ khi:
[TEX]\sqrt{(\sqrt{5}m+\frac{1}{\sqrt{5}})^2+ \frac{4}{5}}[/TEX] nhỏ nhất
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{5}m+\frac{1}{\sqrt{5}} =0 \Leftrightarrow m= \frac{-1}{5}[/TEX]
Kết luận vậy [TEX]m= \frac{-1}{5}[/TEX]
Đọc xong là nhớ ấn thank đó nghen em!:khi (4)::khi (4)::khi (4):
 
D

duylong853

anh ơi! hình như là phải biến đổi pt cua (d) thànhdangj y= ax + b thì phải!
em nói sai j mong anh chị chỉng sửa!
cám ơn anh chị :D
 
Top Bottom