[Toán 8] Định lý Thales đảo

D

deadguy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hinh.png

Cho tam giác ABC , BD và CE là các hai đường cao cắt nhau tại H. Trong tam giác ADE vẽ hai đường cao DF và EG.
a) CM:AD.AE=AB.AG=AC.AF
b)CM:FG//BC
c) Tia AH cắt BC tại I . Từ vẽ IM vuông góc với AB,IN vuông góc AC,IK vuông góc CE.Chứng minh M,K,N thẳng hàng.
 
H

huynhbachkhoa23

(a) $EG||BD \to \dfrac{AD}{AB}=\dfrac{AG}{AE} \leftrightarrow AD.AE=AB.AG$
Tương tự với đẳng thức còn lại.
(b) Theo câu (a) $\dfrac{AF}{AB}=\dfrac{AG}{AC} \to FG||BC$
(c) Đây là hệ quả của định lý Simpson. Chứng minh $\widehat{EKM}=90-\widehat{MEI}=\widehat{MIC}=\widehat{NKC} \to$ thẳng hàng
 
Top Bottom