[Toán 8] Định lý Ta lét

D

deadguy

D

deadguy

(Chỉ áp dụng định lý thales)
Trong hình thang ABCD ( AB//CD) có AB=28 cm CD=70cm,AD=35cm vẽ một đường thẳng song song với hai cạnh đáy , cắt AD , BC theo thứ tự ở E,F.Tính độ dài EF , biết rằng DE=10cm

Gợi ý kẻ AK song song với BC cắt EF tại I
(Trình bày rõ giúp)
 
L

lp_qt

kẻ $AK$ song song với $BC$ ($K$ thuộc $DC$) ; cắt $EF$ tại $I$

\Rightarrow tứ giác $ABFI$ là hình bình hành

\Rightarrow $AB=FI=28$

* Áp dụng định lí ta-let:

$\dfrac{EI}{DK}=\dfrac{AE}{AD}$

\Rightarrow $EI=DK.\dfrac{AE}{AD}=(70-28).\dfrac{35-10}{35}=30$

\Rightarrow $FE=30+28=58$
 
Top Bottom