[Toán 8] Định lí Ta-let

V

vinhthanh1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình dưới thể hiện cách đo chiều cao AB của một bức tường bằng các dụng cụ đơn giản gồm:
Hai cọc thẳng đứng ( cọc DK cố định; cọc EF có thể di động được) và sợi dây FC. Cọc DK có chiều cao h. Các khoảng cách BC=a, DC=b đo được bằng thước dây thông dụng.
a) Hãy cho biết người ta tiến hành đo đạt như thế nào?
b) Tính chiều cao AB theo h, a, b

94386707.png



HELP!!!
 
B

buithinhvan77

1. Di chuyển cọc EF sao cho A, F, K thẳng hàng, rồi tìm C sao cho C, K, F thẳng hàng
(Tức là 4 điểm A, F, K, C thẳng hàng)
Đo BC = a, CD = b, DK = h
2. Để tính AB ta áp dụng Ta lét:
Do AB//DK nên: DC/BC = DK/AB
=> AB = BC.DK/DC
=> AB = a.h/b
 
Top Bottom