[toán 8]định lí Bezout về đa thức >"<

V

vitconcatinh_foreverloveyou

[TEX]f(x) : (x-1)(x+2)= 5x^2[/TEX] và còn dư

[TEX]\Rightarrow f(x)[/TEX] là đa thức bậc 4 và đt dư có ạng ax + b

[TEX]\Rightarrow f(x) = (x-1)(x+2)5x^2 + ax +b[/TEX]

[TEX]= 5x^4 + 5x^3 -10x^2 + ax +b[/TEX]

gọi thương của phép 1 và 2 lần lượt là Q(x) và P(x)

[TEX]\Rightarrow 5x^4 + 5x^3 -10x^2 + ax +b = (x-1)Q(x) + 4 = (x-2)P(x) + 1[/TEX] (1)

thay x=1 vào (1) ta đc a+b =4

thay x=2 vào (1) ta đc 2a +b = -79

tìm đc a=-83, b= 87

[TEX]\Rightarrow f(x)= 5x^4 + 5x^3 -10x^2 - 83x +87[/TEX]
 
V

vansang02121998

Không biết lời nhận xét của tui có đúng không nhưng khi chia [tex]5x^4+5x^3-10x^2-83x+87[/tex] cho [tex]x-1[/tex] thì được thương là [tex]5x^3-10x-93[/tex] với số dư là -6
 
Top Bottom