[toán 8] - đề thi khảo sát

2

251295

tìm các số nguyên dương x,y thoả mãn:
xy = x+y:D
:D

- Ta có:

- Vì x, y có vai trò bình đẳng với nhau nên ta giả sử x \geq y

[TEX]\Rightarrow x \geq x; x \geq y \Rightarrow 2x \geq x+y[/TEX]

- Mà [TEX]xy=x+y \leq 2x \Leftrightarrow xy \leq 2x \Leftrightarrow y \leq 2[/TEX]

- Mặt khác [TEX]x;y \geq 1 \Rightarrow 1 \leq y \leq 2[/TEX]

[TEX]y=1 \Rightarrow x=x+1 [/TEX] \Rightarrow Vô nghiệm.

[TEX]y=2 \Rightarrow 2x=x+2 \Rightarrow x=2[/TEX]

- Vậy \Rightarrow x=2; y=2.

\Rightarrow [TEX](x;y)=(2;2)[/TEX]


 
H

huynh_trung



- Ta có:

- Vì x, y có vai trò bình đẳng với nhau nên ta giả sử x \geq y

[TEX]\Rightarrow x \geq x; x \geq y \Rightarrow 2x \geq x+y[/TEX]

- Mà [TEX]xy=x+y \leq 2x \Leftrightarrow xy \leq 2x \Leftrightarrow y \leq 2[/TEX]

- Mặt khác [TEX]x;y \geq 1 \Rightarrow 1 \leq y \leq 2[/TEX]

[TEX]y=1 \Rightarrow x=x+1 [/TEX] \Rightarrow Vô nghiệm.

[TEX]y=2 \Rightarrow 2x=x+2 \Rightarrow x=2[/TEX]

- Vậy \Rightarrow x=2; y=2.

\Rightarrow [TEX](x;y)=(2;2)[/TEX]


còn số 0 bạn dụt ở đâu vậy bạn:D .
 
M

meoconxinhxan_96

NHưng mình lại có 2 cách #::::
C1;xy=x+y
suy ra x+y-xy=0
suy ra x-xy+y-1=-1
suy ra x(1-y)-(1-y)=-1
suy ra x-1=1 suy ra x=2
1-y=-1 y=2
x-1=-1 x=0
1-y=1 y=0 (loai vi` x;y thuộc z+)
còn
cách nữa thi thui nha
viết lâu lắm:D
:D
:p
:p


:)|:)|
:)|
:)|
 
S

sumo_arap

Ta Có:
x+y=xyx+y=xy
\Leftrightarrow xyxy=0xy-x-y=0
\Leftrightarrow xyxy+1=1xy-x-y+1=1
\Leftrightarrow x(y1)(y1)=1x(y-1)-(y-1)=1
\Leftrightarrow (y1)(x1)=1(y-1)(x-1)=1
x,yZx, y \in Z \Rightarrow (x1);(y1)Z(x-1);(y-1)\in Z
1=1.11=1.1
(1)(1)=1(-1)(-1)=1
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{x-1=1\Rightarrow x=2}\\{y-1=1\Rightarrow y=2} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x-1=(-1)\Rightarrow x=0}\\{y-1=(-1)\Rightarrow y=0} [/TEX]
 
Top Bottom