[toán 8] đề thi hsg

T

transformers123

Áp dụng bđt Cauchy, ta có:

$\dfrac{2x}{x^6+y^4}+\dfrac{2y}{y^6+z^4}+\dfrac{2z}{z^6+x^4} \le \dfrac{2x}{2x^3y^2}+\dfrac{2y}{2y^3z^2}+\dfrac{2z}{2z^3x^2}$

$\iff \dfrac{2x}{x^6+y^4}+\dfrac{2y}{y^6+z^4}+\dfrac{2z}{z^6+x^4} \le \dfrac{1}{2}(\dfrac{2}{x^2y^2}+\dfrac{2}{y^2z^2}+ \dfrac{2}{z^2x^2})$

$\iff \dfrac{2x}{x^6+y^4}+\dfrac{2y}{y^6+z^4}+\dfrac{2z}{z^6+x^4} \le \dfrac{1}{2}(\dfrac{1}{x^4}+\dfrac{1}{y^4}+\dfrac{1}{y^4}+\dfrac{1}{z^4}+\dfrac{1}{z^4}+\dfrac{1}{x^4})$

$\iff \dfrac{2x}{x^6+y^4}+\dfrac{2y}{y^6+z^4}+\dfrac{2z}{z^6+x^4} \le \dfrac{1}{x^4}+\dfrac{1}{y^4}+\dfrac{1}{z^4}$

Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z=1$
 
Top Bottom