3. a) Ta có AB//CD, cát tuyến BD
\Rightarrow [TEX]\widehat{ABN}=\widehat{NDM}[/TEX] (2 góc so le trong)
nên tam giác ANB đồng dạng với tam giác MND (g.g)
\Rightarrow [TEX]\frac{AB}{MD}=\frac{NB}{ND}[/TEX]
mà [TEX]\frac{AB}{MD}={CD}{MD}=2[/TEX] ( vì AB=CD, M là trung điểm của CD)
nên [TEX]\frac{NB}{ND}=2[/TEX]\Rightarrow [TEX]ND=\frac{1}{2}[/TEX]ND
\Rightarrow [TEX]ND=\frac{1}{3}[/TEX]BD\Leftrightarrow [TEX]\frac{ND}{BD}=\frac{1}{3}[/TEX]
lại có BH=HK=KC=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]BC
\Rightarrow [TEX]{KC}{BC}=\frac{1}{3}[/TEX]
Trong tam giác BDC có ND/BD=KC/BC=1/3
\Rightarrow KN//CD (đlí Ta lét đảo)
Tam giác HNC có KN vuông góc HC; HK=KC=HC/2
\Rightarrow tam giác HNC cân tại N (có đg cao đồng thời là trung tuyến)
nên HN=CN
Tam giác CDN= tam giác ADN (c.g.c)
\Rightarrow CN=AN \Rightarrow HN=AN (cùng bằng CN)
nên tam giác AHN cân tại N
vì KN//CD, cát tuyến BD
\Rightarrow [TEX]\widehat{BNK}=\widehat{BDC}=45^o[/TEX] (so le trong)
tam giác HNC cân tại N \Rightarrow NK đồng thời là phân giác
\Rightarrow [TEX]\widehat{HNC}=2\widehat{HNK}[/TEX]
C/m đc [TEX]\trangle BNA=\triangle BNC[/TEX] (c.g.c)
\Rightarrow [TEX]\widehat{BNA}=\widehat{BNC}[/TEX]
[TEX]\widehat{BNA}=\widehat{HNA}-\widehat{BNH}[/TEX]
[TEX]\widehat{BNC}=\widehat{BNH}+\widehat{HNC}[/TEX]
nên [TEX]\widehat{HNA}-\widehat{BNH}=\widehat{BNH}+\widehat{HNC}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\widehat{HNA}=2\widehat{BNH}+2\widehat{HNK}[/TEX] (theo
)
\Leftrightarrow [TEX]\widehat{HNA}=2(\widehat{BNH}+\widehat{HNK}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\widehat{HNA}=2\widehat{BNK}=2.45=90^o[/TEX] (theo
)
Vậy tam giác AHN vuông cân tại N