K
knightphandung


ĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC SINH GIỎI LỚP 8
NĂM HỌC 2011-2012
Môn : Toán
Thời gian làm bài: 120 phút
Câu 1: ( 2 điểm )
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] Phân tích các đa thức thành nhân tử
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad a/\quad { 8x }^{ 3 }\quad +\quad { 4x }^{ 2 }y\quad -\quad { 2xy }^{ 2 }\quad -\quad { y }^{ 3 };\quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad b/\quad x\left( { y }^{ 2 }-{ z }^{ 2 } \right) \quad +\quad y\left( { z }^{ 2 }-{ x }^{ 2 } \right) \quad +\quad z\left( { x }^{ 2 }-{ y }^{ 2 } \right) [/TEX]
Câu 2: (5 điểm)
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX]Cho biểu thức:[TEX]\quad M\quad =\quad \left( \frac { x }{ x-3 } -\frac { x+3 }{ { 3x }^{ 2 }-6x-9 } +\frac { 1 }{ 3x+3 } \right) .\frac { { x }^{ 2 }-2x-3 }{ { x }^{ 2 }+x+2 }[/TEX]
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad[/TEX] a/ Rút gọn biểu thức M;
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad[/TEX] b/ Chứng tỏ rằng biểu thức M luôn nhỏ hơn 1;
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] c/ Tìm giá trị của x để M có giá trị nhỏ nhất. Tìm giá trị nhỏ nhất ấy;
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] d/ Tìm các giá trị của x để biểu thưc M có giá trị nguyên.
Câu 3: (2 điểm)
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] Giải bất phương trình, phương trình sau:
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] [TEX]a/ \frac{2x+3}{2-5x} < 0[/TEX][TEX]\quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad\quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] b/ |5x + 3| = |x+2|
Câu 4: (3 điểm)
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX]Tìm số tự nhiên có ba chữ số. Nếu thêm chữ số 9 vào bên trái số đó ta được số a. Nếu thêm chữ số 9 vào bên phải số đó ta được số B, và A+B = 10384
Câu 5: (8 điểm)
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] 1/ Cho HCN ABCD, vẽ BH vuông góc với AC(H [TEX]\in [/TEX] AC). Gọi M, N lần lượt là trung điểm của các đoạn AH và CD. Chứng minh rằng : BM [TEX] \bot [/TEX] MN
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] 2/ Cho [TEX]\triangle [/TEX] ABC vuông tại A, Đg cao AH, I là trung điểm AC, IF[TEX]\bot[/TEX] BC (F[TEX]\in[/TEX]BC), CE [TEX]\bot[/TEX]AC (E là giao điểm của CE với tia IF), G, K lần lượt là giao điểm của AH,AE với BI. CM:
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] a/ [TEX]\triangle \quad IHE\quad =\quad \triangle \quad ICE[/TEX] và tính góc IHE;
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] b/ [TEX]\triangle \quad IHE\quad \sim \quad \triangle \quad BHA\quad ;\quad \triangle \quad BHI\quad \sim \quad \triangle \quad AHE[/TEX]
[TEX]\quad \quad \quad \quad \quad [/TEX] [TEX] c/ AE\quad \bot \quad BI[/TEX]