[Toán 8] Đề ôn hè

P

p3b3o_091098

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1Cho
A=([tex]\frac{x+2}{3x}[/tex]+[tex]\frac{2}{x+1}[/tex]-3):[tex]\frac{2-4x}{x+1}[/tex]-[tex]\frac{3x+1-x^2}{3x}[/tex]
a) Rút gọn
b) Tính giá trị A tại x biết /x/=[tex]\frac{1}{3}[/tex]
c TÌm giá trị A<0
d Tìm x thuộc Z để A thuộc Z

2 Hai ca nô cùng khởi hành một lúc từ bến A đến B Vận tốc trung bình của ca nô 1 là 20km/h, ca nồ là 24km/h. Trên đường đi ca nô 2 bị trục trặc kĩ thuật phải dừng lại 40 phút, sau đó tiếp tục chạy và cả hai ca nô tới B cùng 1 lúc. Hỏi quãng đuờg AB dài bao nhiêu?

3 Cho tam gáic ABC lấy H thuộc AC. Qua H kẻ đường thằng // với AB cắt BC tại I. Trên nửa mặt phẳng bờ AB chứa C, vex tua Bx sao cho góc xBC=góc ACB . Tia HI cắt Bx tại K
a) Tứ giác ABKH là hình gì?
b) C/m tam giác CHI~tam giác BKI
c) C/m CH.IK=AH.IH
d) Xác định vị trí của H và điều kiện của tam giác ABC để tứ giác BHCK là hình thoi

Bạn nào làm đúng, rõ ràng hộ mình nha mình sẽ ấn đúng cho ;). Bài hình phải vẽ hình minh hoạ
 
K

kool_boy_98

Bài 1:
a)

$A=\frac{x^2+3x+2+6x-9x^2-9x}{3x(x+1)} . \frac{x+1}{2(2-2x)} - \frac{3x+1-x^2}{3x}$

$A=\frac{2-8x^2}{3x(x+1)} . \frac{x+1}{2(1-2x)} - \frac{3x+1-x^2}{3x}$

$A=\frac{2(1-2x)(1+2x)}{3x(x+1)} . \frac{x+1}{2(1-2x)} - \frac{3x+1-x^2}{3x}$

$A=\frac{1+2x}{3x}-\frac{3x+1-x^2}{3x}$

$A=\frac{x^2-x}{3x}$

$A=\frac{x-1}{3}$

b)

Nếu x<0 thì $x=\frac{-1}{3}$ \Rightarrow $A=\frac{-4}{9}$

Nếu x>0 thì $x=\frac{1}{3}$ \Rightarrow $A=\frac{-2}{9}$

c)

Đề phải là "Tìm giá trị của x để A < 0" chứ!

A<0 \Leftrightarrow $\frac{x-1}{3}<0$ \Leftrightarrow $x-1<0$ \Leftrightarrow $x<1$

d)

$A \in Z $ \Leftrightarrow $(x - 1) \in B(3)$ \Leftrightarrow $x \in B(3) - 1$


 
K

kool_boy_98

Bài 2: Gọi x là độ dài AB (x>0)

Thời gian ca nô 1 đi từ bến A tới B là $\frac{x}{20}$ h

Thời gian ca nô 2 đi từ bến A đến B là $\frac{x}{24} + \frac{2}{3}$ (Đã tính thời gian phải dừng lại)

Ta có phương trình :

$\frac{x}{20}=\frac{x}{24}+\frac{2}{3}$

\Leftrightarrow $12x=10x+160$

\Leftrightarrow $x=80 (TM)$

Vậy .....

Bài 3: Phần tam giác đồng dạng.
 
K

kool_boy_98

Bài 3 nhé! :D

a) Tứ giác AHKB là hình bình hành vì $HK // AB$ và $BK // AH $

$b) \Delta CHI$ ~ $\Delta BKI (g.g)$ vì:
$+ \widehat{HCI}=\widehat{KBI} (gt)$
$+ \widehat{HIC}=\widehat{KIB}$ (đối đỉnh)

$c) CH.IK=AH.IH $ \Leftrightarrow $ \frac{CH}{AH}=\frac{IH}{IK}$ hay $\frac{AH}{CH}=\frac{IK}{IH}$

Bạn CM tiếp :D

d) ...
 
H

huongmot

Bài 3: Xem tạm cái hình này :D

1ad38147613c1322a4de0657d3bd5ca8_45916512.hinh8.700x0.bmp

Gộp a)b) luôn nhé:
Xét
gif.latex
$và$
gif.latex

$Có$:
gif.latex
($đđ$)
gif.latex
$(đpcm)$
gif.latex
(2 góc tương ứng)
gif.latex

Hay
gif.latex
( AH và CH trùng) (1)
gif.latex
(2)
Từ (1)(2) => ABKH là hình bình hành
c) Xét
gif.latex
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

Từ(3)(4)
gif.latex

gif.latex
(đpcm)
d) Xét BHCK là hình thoi
gif.latex

Xét HC=BK
gif.latex

Mà có HC= BK
gif.latex

gif.latex
(2 cạnh tương ứng)
gif.latex
I là trung điểm CB
Xét
gif.latex

Có: I là trung điểm CB (CMT)
HI//AB
=> H là trung điểm AC (đlý)
Vì BHCK là hình thoi
=> 2 đường chéo vuông góc
gif.latex

gif.latex

gif.latex
(đlý từ
gif.latex
gif.latex
//)
gif.latex
vuông tại B
Vậy để BHCK là hình thoi
gif.latex
H là trung điểm AC và
gif.latex
vuông tại B
 
Top Bottom