[Toán 8]Đề cương toán hình 8

H

heorungcodon0987

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : a ) Cho a > b , so sánh 2a -4 và 2b-5
b) giải bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số ( cái bạn giải giúp còn biểu diễn trên trục số mình có thể làm đk ! ) 3(x+1) \geq 2(2x-1)
câu 2 : một khu vườn hình chữ nhật có chiều dài gấp 6 lần chiều rộng . nếu giảm chiều dài 50m và tăng chiều rộng thêm 25m thì lúc bấy giờ chiều dài chỉ còn bằng hai lần chiều rộng. Tính diện tích khu vườn ban đầu .
câu 3 : cho lăng trụ đứng tam giác ABC , A'B'C', có đườngcao A'A' = 6cm và tam giác ABC vuông tại A , AB = 3cm , BC = 5cm . tính thể tích của lăng trụ .
câu 4 : Cho ΔABC vuông tại A , có AB = 3cm , AC = 4 cm , AH là đường cao.
a) chứng minh ΔHBA~ΔHAC
b ) tính diện tích Δ ABH
c ) kẻ HK vuông gov AC ( K thuộc AC ) chứng minh KH.KA + KC.KH = HA.HC
giúp mình gấp vì chuẩn bị thi rồi ( các bài kẻ hình thì mình tự làm giúp mình chứng minh với nhé các bạn ! ):D
Chú ý tiêu đề. ~Thảo~
 
Last edited by a moderator:
T

thaotran19

câu 1 : a ) Cho a > b , so sánh 2a -4 và 2b-5
b) giải bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số ( cái bạn giải giúp còn biểu diễn trên trục số mình có thể làm đk ! ) 3(x+1) \geq 2(2x-1)
a)Vì a>b nên : 2a>2b(nhân 2 vào .......)
\Leftrightarrow 2a-4>2b-4( cộng -4 vào ......)(1)
Vì -4>-5 nên 2b-4> 2b-5( cộng 2b vào ......)(2)
Từ (1) và (2)\Rightarrow đpcm
b)3(x+1) \geq 2(2x-1)
\Leftrightarrow 3x+3 \geq 4x-2
\Leftrightarrow -x \geq -5
\Leftrightarrow x\leq 5
 
W

windysnow

2) Gọi x (m) là chiều rộng của khu vườn hình chữ nhật và x>0
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 6x (m) là chiều dài của khu vườn hình chữ nhật.
Chiều dài của khu vườn hình chữ nhật sau khi giảm là 6x - 50 (m)
Chiều rộng của vườn hình chữ nhật sau khi tăng là x + 25 (m)
Vì nếu giảm chiều dài 50m và tăng chiều rộng thêm 25m thì lúc bấy giờ chiều dài chỉ còn bằng hai lần chiều rộng nên ta có phương trình là:
6x - 50 = 2(x + 25)
Tự giải phương trình và tính diện tích

3) Tự làm

4)
a) Ta có: [TEX]\widehat{B} + \widehat{C} = 90^o [/TEX]
[TEX]\widehat{HAC} + \widehat{C} = 90^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{B} = \widehat{HAC}[/TEX]
Xét ΔHBA và ΔHAC, ta có:
[TEX] \widehat{B} = \widehat{HAC}[/TEX]
[TEX] \widehat{BHA} = \widehat{AHC} (=90^o)[/TEX]
Vậy ΔHBA~ΔHAC
b) Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác ABC vuông tại A, ta được:
[TEX]BC^2 = AB^2 + AC^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow BC^2 = 25 \Leftrightarrow BC = 5[/TEX] (cm)
Chứng minh ΔBHA~ΔBAC
[TEX]\Rightarrow \frac{HA}{AC} = \frac{AB}{BC} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow AH = \frac{AC.AB}{BC} = 2,4 [/TEX] (cm)
Ta có: ΔHBA~ΔHAC
[TEX]\Rightarrow \frac{HB}{AH} = \frac{AB}{AC}[/TEX]
Tự tính HB.
Có đầy đủ dữ kiện để tính diện tích tam giác BHA
 
P

phamhuy20011801

3, Áp dụng định lí Pytago tính được AC=4 cm.
$V_{ABC.A'B'C'}=S_{ABC}.h=\dfrac{AB.AC}{2}.AA'= \dfrac{3.4}{2}.6=6.6=36 cm$
 
Top Bottom