Toán Toán 8[ Đề cương ôn tập chương 3]

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
22
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cả 3 góc đều nhọn,các đường cao AE,BF cắt nhau tại H
a) Chứng minh tam giác AHF đồng dạng với tam giác BHE
Chứng minh tam giác AEC đồng dạng với tam giác BFC
b) Gỉa sử CE=3cm; FC=5cm; BC=7cm. Tính AC
c) Chừng minh tam giác ABC đồng dạng với tam giác EFC
d) Gỉa sử tam giác EFC đồng dạng với tam giác ABC theo tỉ số 1/3 và S tam giác EFC=10,5cm vuông.Tính S của ABEF
e) Tia CH cắt cạnh AB tại I. Chứng minh EA là tia phân giác của góc IEF
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Untitled.png
a) *Xét [tex]\Delta AHF[/tex] và [tex]\Delta BHE[/tex] có
[tex]\widehat{AHF}=\widehat{BHE}[/tex](đđ)
[tex]\widehat{AFH}=\widehat{BEH}=90^{o}(gt)[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta AHF[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta BHE(g.g)[/tex]
*Xét [tex]\Delta AEC[/tex] và [tex]\Delta BFC[/tex] có:
[tex]\widehat{AEC}=\widehat{BFC}=90^{o}(gt)[/tex]
[tex]\widehat{C}[/tex] là góc chung
[tex]\Rightarrow \Delta AEC[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta BFC(g.g)[/tex]
b)Từ phần a) ta có:[tex]\Rightarrow \Delta AEC[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta BFC[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{CE}{CF}=\dfrac{AC}{BC}\Rightarrow \dfrac{3}{5}=\dfrac{AC}{7}\Rightarrow AC=4,2(cm)[/tex]
c)Từ phần a) ta có:[tex]\Rightarrow \Delta AEC[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta BFC[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{CE}{CF}=\dfrac{AC}{BC}\Rightarrow \dfrac{CE}{AC}=\dfrac{CF}{BC}[/tex]
*Xét [tex]\Delta ABC[/tex] và [tex]\Delta EFC[/tex]
[tex]\dfrac{AC}{CE}=\dfrac{BC}{CF}(cmt)[/tex]
[tex]\widehat{C}[/tex] là góc chung
[tex]\Rightarrow \Delta ABC[/tex] đồng dạng vs [tex]\Delta EFC(c.g.c)[/tex]
d)Nếu [tex]\Delta EFC[/tex] đồng dạng với [tex]\Delta ABC[/tex] theo tỉ số [tex]\dfrac{1}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{S_{EFC}}{S_{ABC}}=\left (\dfrac{1}{3} \right )^{2}=\dfrac{1}{9}\\S_{EFC}=10,5 \ cm^{2}\Rightarrow S_{ABC}=10,5.9=94,5(cm^{2})[/tex]
 
  • Like
Reactions: Edogawa Conan
Top Bottom