Toán 8-Dấu hiệu chia hết.

L

lookatme123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Tìm số có 3 chữ số biết rằng số đó vừa chia hết cho 5,vừa chia hết cho 9. Hiệu giữa 2 số đó viết theo thứ tự ngược lại thì bằng 297


Không post nội dung không liên quan đến chuyên mục Đại số !
Đọc kĩ nội qui diễn đàn trước khi viết bài .
Thân!
 
Last edited by a moderator:
S

shyhaeky_1111

Gọi số đó là abc(có gạch ngang trên đầu nhưng hok bít viết). Vì abc vừa chia hết cho 5 vừa chia hết cho 9 nên số đó phải là ab5(bạn tự ghi điều kiện của nó nha).
Theo đề bài ta có phương trình sau:
ab5-5ba=297\Leftrightarrow 100a+10b+5-500-10b-a=297\Leftrightarrow 99a=792\Leftrightarrow a=8(thỏa mãn điều kiện).
Vì số đó chia hết cho 9 nên a+b+c phải chia hết cho 9 hay 8+b+5=13+b phải chia hết cho 9.
Ta thấy chỉ có b=5 mới thỏa mãn điều kiện trên
Vậy số đó là 855.
Thử lại: 855-558=297(đúng).
Nếu bạn thấy hay thì nhân vào cảm ơn nha.
 
Top Bottom