[Toán 8] Dành cho những ai mới lên lớp 8

T

thuyduong1851998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình mới lên lớp 8 nên nhìn quyển sách toán màk muốn nổ não luôn. ai giỏi toán thì giúp mình với nhé! Mong các bạn ủng hộ
đầu tiên vận động 1 tí nhé
bài 1:
chứng minh rằng trong một tứ giác, tổng hai đường chéo lớn hơn nửa chu vi nhưng nhỏ hơn chu vi của tứ giác ấy.
bài 2:
cho tam giác ABC vuông tại A, BC=2cm. Ở phía ngoài tam giác ABC, vẽ tam giác ACE vuông tại E.
a) Chứng minh rằng AECB là hình thang vuông.
b) tính các góc và cạnh của hình thang AECB
 
P

previewchandai

Tui mới từ lớp 7 lên lớp 8, hè đang muốn học trước sách lớp 8, nhưng chịu thua 1 bài, mấy bạn giúp với nha !
_ Phát biểu hằng đẳng thức (4) bằng lời_
(Tui sẽ cảm ơn)
 
T

thienvamai

Tui mới từ lớp 7 lên lớp 8, hè đang muốn học trước sách lớp 8, nhưng chịu thua 1 bài, mấy bạn giúp với nha !
_ Phát biểu hằng đẳng thức (4) bằng lời_
(Tui sẽ cảm ơn)

hằng đẳng thức đấy là j` mới đc
anh mất sách lớp 8 rùi chẳng bik cái nào là số 1 số 2 nữa :D
bài 1:
chứng minh rằng trong một tứ giác, tổng hai đường chéo lớn hơn nửa chu vi nhưng nhỏ hơn chu vi của tứ giác ấy.
cái này dùng bđt tam giác
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

mình mới lên lớp 8 nên nhìn quyển sách toán màk muốn nổ não luôn. ai giỏi toán thì giúp mình với nhé! Mong các bạn ủng hộ
đầu tiên vận động 1 tí nhé
bài 1:
chứng minh rằng trong một tứ giác, tổng hai đường chéo lớn hơn nửa chu vi nhưng nhỏ hơn chu vi của tứ giác ấy.
bài 2:
cho tam giác ABC vuông tại A, BC=2cm. Ở phía ngoài tam giác ABC, vẽ tam giác ACE vuông tại E.
a) Chứng minh rằng AECB là hình thang vuông.
b) tính các góc và cạnh của hình thang AECB
_____________________________________
1, Ta có:Gọi tứ giác đó là ABCD.2 đường chéo AC và BD cắt nhau tại O.
Áp dụng BĐT tam giác:
[TEX]AC < AB+BC[/TEX]
[TEX] AC<AD+DC[/TEX]
[TEX] BD<AB+AD[/TEX]
[TEX] BD< BC+DC[/TEX]
Cộng theo vế đc [TEX] 2(AC+BD)<2(AB+BC+AC+DC)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] AC+DB<AB+BC+AC+DC[/TEX] (1)
Và
[TEX] OA+OB>AB[/TEX]
[TEX] OB+OC>BC[/TEX]
[TEX] OD+OC>DC[/TEX]
[TEX] OA+OC>AC[/TEX]
Cộng theo vế đc [TEX] AD+BD>\frac{1}{2}(AB+AC+BC+DC)[/TEX]
\Rightarrow đpcm
P/S:học lâu nên wên rùi!Có gì thông cảm nha!:D
 
T

thuyduong1851998

hằng đẳng thức 4 là
[TEX](A+B)^3=A^3+3A^2B+3AB^2+B^3[/TEX]
Phát biểu thành lời là: lập phương của tổng 2 số bằng lập phương số thứ nhất + 3 lần bình phương số thứ nhất nhân vs số thứ 2 rồi cộng 3 lần số thứ nhất nhân vs bình phương số thứ 2 và cộng lập phương số thứ 2
bôi đen sau khi đọc xong>> cái nì mình tự làm không có sách giải nên ai nghe theo sai ráng chịu. em vô trách nhiệm ^^
 
S

star_lucky_o0o

hằng đẳng thức 4 là
[TEX](A+B)^3=A^3+3A^2B+3AB^2+B^3[/TEX]

và bằng tiếp:
[TEX]=A^3+B^3+3AB(A^2+B^2)(*)[/TEX]
Thêm 1 hằng nữa dạng này:
star_lucky_o0o said:
[TEX](A-B)^3=A^3-3A^2B+3AB^2-B^3=A^3-B^3-3AB(A^2-B^2)(**)[/TEX]
*Lưu ý : (*) & (**) thường có trong các bài thi violympic vòng......quên rồi....!
 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong1851998

trong sách giáo khoa chỉ như thế thôi. người đọc tự hiểu!!
màk cái này phát biểu thành lời ntn zậy?
 
D

dung_2609

mình mới lên lớp 8 nên nhìn quyển sách toán màk muốn nổ não luôn. ai giỏi toán thì giúp mình với nhé! Mong các bạn ủng hộ
đầu tiên vận động 1 tí nhé
bài 1:
chứng minh rằng trong một tứ giác, tổng hai đường chéo lớn hơn nửa chu vi nhưng nhỏ hơn chu vi của tứ giác ấy.
bài 2:
cho tam giác ABC vuông tại A, BC=2cm. Ở phía ngoài tam giác ABC, vẽ tam giác ACE vuông tại E.
a) Chứng minh rằng AECB là hình thang vuông.
b) tính các góc và cạnh của hình thang AECB

Gọi tứ giác đó là ABCD và giao điểm hai đường chéo AC và BD là O
[TEX]\triangle OAB[/TEX] có : OB+OA>AB(bđt) (1)
[TEX]\triangle OCD[/TEX] có :OC+OD>CD (nt) (2)

Từ (1) và (2) => OB+OD+OC+OA >AB+CD
=>BD+AC>AB+CD

C/m tượng tự với 2 tam giác OBC và OAD
Từ đó ta có :
AC+BD>AD+BC (cmt) (2)
AC+BD>AB+CD(nt) (3)

Từ (2) và (3) ta có: 2AC+2BD>AD+BC+AB+CD
=>2(AC+BD)>AD+BC+AB+CD
=>AC+BD>[tex]\frac{AD+BC+AB+CD}{2}[/tex]

[TEX]\triangle ABC[/TEX] có :AC<AB+BC (5)
[TEX]\triangle ACD[/TEX] có :AC<AD+DC (6)

Từ (5 ) và (6) => 2AC<AB+BC+AD+DC
=>AC<[tex]\frac{AD+BC+AB+CD}{2}[/tex] ;)
[TEX]\triangle ABD[/TEX] có:BD<AD+AB (bđt):)
[TEX]\triangle BCD[/TEX] có :BD<BC+DC (nt) :)
Từ :):) => 2BD<AD+AB+BC+DC
=>BD<[tex]\frac{AD+BC+AB+CD}{2}[/tex] ;)

Từ ;);) =>AC+BD<AD+BC+AB+CD


Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom