Toán 8 đang cần gấp

N

nhutuyen37

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a. [TEX]5x^3 - 45x[/TEX]
b. [TEX]7x^3y - 14x^2y + 7xy[/TEX]
c. [TEX]16x^4y^2 + 2x^5y^6[/TEX]
d. [TEX]x^2 + 7x +10[/TEX]
e. [TEX]3x^2 - 7x - 6[/TEX]
g. [TEX]x^4 + x^2 + 1[/TEX]
2. CMR: [TEX](x^3 - x^2) - (2x^2 - 2x) [/TEX] chia hết cho 6 \forallx
 
N

nhokpooh98yb

a


a) $5x^3-45x$ = $5x(x^2-9)$ = $5x(x-3)(x+3)$
d) $x^2+7x+10$ = $x^2+2x+5x+10$ = $x(x+2)+5(x+2)$ = $(x+2)(x+5)$
e) $3x^2-7x-6$ = $3x^2-x-6x-6$ = $x(x^2 - 1) - 6(x + 1)$
= $(x + 1) [x (x - 1) - 6] = (x + 1) (x^2 - x - 6)$
= $( x + 1) ( x^2 - 3x + 2x - 6) = (x + 1) ( x - 3) ( x + 2)$
= $(x + 1) (x - 2) (x - 3)$
Bài 2:
$(x^3-x^2)-(2x^2-2x) = x^2(x-1)-2x(x-2)$
$=(x-1)(x^2-2x) = (x-2)(x-1)x$
Vì tích 3 số nguyên liên tiếp chia hết cho 3.
tích 2 số nguyên liên tiếp chia hết cho 2
Mà (2;3)=1
Nên (x-2)(x-1)x chia hết cho 2 . 3 = 6
 
Last edited by a moderator:
T

thaiha_98

Làm nốt các phần còn lại.
Lời giải:
b. $7x^3y - 14x^2y + 7xy$
$=7xy(x^2-2x+1)$
$=7xy(x-1)^2$
c. $16x^4y^2 + 2x^5y^6$
$=2x^4y^2(8+xy^4)$
g. $x^4+x^2+1$
$=x^4+x^3+x^2-x^3+1$
$=x^2(x^2+x+1)-(x^3-1)$
$=x^2(x^2+x+1)-(x-1)(x^2+x+1)$
$=(x^2-x+1)(x^2+x+1)$
 
Top Bottom