tìm nghiệm nguyên của phương trình sau x^2=y.(y+1)(y+2)(y+3);)
S schoolsmart 27 Tháng một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm nghiệm nguyên của phương trình sau x^2=y.(y+1)(y+2)(y+3)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm nghiệm nguyên của phương trình sau x^2=y.(y+1)(y+2)(y+3)
H harrypham 28 Tháng một 2013 #2 [TEX]x^2=y(y+1)(y+2)(y+3)[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow x^2=(y^2+3y)(y^2+3y+2)[/TEX] Đặt [TEX]y^2+3y+1=a[/TEX] thì ta có [TEX]x^2=(a-1)(a+1) \Leftrightarrow x^2=a^2-1 \Leftrightarrow (a-x)(x+a)=1[/TEX]. Xét trường hợp thôi.
[TEX]x^2=y(y+1)(y+2)(y+3)[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow x^2=(y^2+3y)(y^2+3y+2)[/TEX] Đặt [TEX]y^2+3y+1=a[/TEX] thì ta có [TEX]x^2=(a-1)(a+1) \Leftrightarrow x^2=a^2-1 \Leftrightarrow (a-x)(x+a)=1[/TEX]. Xét trường hợp thôi.