[Toán 8] Đại

T

th1104

phân tích thành nhân tử:
3x^2-2xy-4x+8y+7y^2+1

Cách làm

Coi x là ẩn, y là tham số. khi này nếu phân tích được thành nhân tử tính \Delta sẽ chính phương đẹp. hichic. nhưng bài này thì chả đẹp gì cả.

$3x^2 - 2 x(y+2) + 7y^2 + 8y + 1 $

$\Delta = (y+2)^2 - 3(7y^2 + 8y +1)$

Đề đúng k đấy bạn :(

PS: sau 1 hồi mò + điều tra :D ra cái đề đúng như thế này

$3x^2 - 2 x(11y+2) + 7y^2 + 8y + 1 $

$\Delta = (11y+2)^2 - 3(7y^2 + 8y +1) = 100y^2 + 20 y + 1 = (10y+1)^2 $

\Rightarrow $x = \dfrac{11y +2 - 10y - 1 }{3} = \dfrac{y+1}{3}$ hoặc $x = \dfrac{11y +2 + 10y + 1 }{3} = 7y +1$

\Leftrightarrow $3x^2-22xy-4x+8y+7y^2+1$ = $(3x - y-1)(x - 7y-1)$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom