Toán Toán 8- Đại số

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
  • Like
Reactions: thuyduongc2tv

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Gấp gấp
1. Cho a+b+c=0 và
M=a(a+b)(a+c)
N=b(b+c)(b+a)
P=c(a+c)(c+b)
chứng minh M=N=P?
2. 3^70+1 có phải tích của 2 số tự nhiên liên tiếp không?
thanks
1.
Cái này ta thay là ra nhé!
Thay a+b = -c
b+c = -a
c+a = -b
 
  • Like
Reactions: damdamty

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
mk nghĩ là:
Gọi a,,b là hai stn liên tiếp
Ta có: a.b chia hết cho 3
hoặc a.b chia 3 dư 2
mà 3^70 chia 3 dư 1
nên 3^70 + 1 ko phải là tích hai stn liên tiếp
 
  • Like
Reactions: damdamty

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
cần xét 3 trường hợp
chia 3 dư 0 , chia 3 dư1 ,chia 3 dư 2
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Gấp gấp
1. Cho a+b+c=0 và
M=a(a+b)(a+c)
N=b(b+c)(b+a)
P=c(a+c)(c+b)
chứng minh M=N=P?
2. 3^70+1 có phải tích của 2 số tự nhiên liên tiếp không?
thanks
Vì a+b+c=0 nên
a+b=0-c (chuyển vế)(1)
a+c=0-b (2)
b+c=0-a(3)
(1) và(2) vào M ta có:
M=a(0-c)(0-b)
=(0-ac)(0-b) (nhân đơn thức cho đa thức)
=0-0-0+abc
=abc(1.)
(1) và (3) vào N, ta có:
N=b(0-a)(o-c)
=(0-ba)(0-c)
=0-0-0+abc
=abc(2.)
(2) và(3) vào P, ta có:
P=c(0-b)(0-a)
=(0-cb)(0-a)
=0-0-0+abc
=abc(3.)
từ (1.),(2.),(3.) =>M=N=P
---> Nguồn: Internet
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Quốc Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
69
34
36
22
Hà Nội
Gấp gấp
1. Cho a+b+c=0 và
M=a(a+b)(a+c)
N=b(b+c)(b+a)
P=c(a+c)(c+b)
chứng minh M=N=P?

Ta có:
a+b+c=0 => [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=-c & \\ b+c=-a & \\ c+a=-b & \end{matrix}\right.[/tex]
Suy ra, ta có:
M=a.(a+b).(a+c)=a.(-c).(-b)=abc
N=b.(b+c).(b+a)=b.(-a).(-c)=abc
P=c.(a+c).(b+c)=c.(-b).(-a)=abc
Vậy đpcm.
 
  • Like
Reactions: No name!!!

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
20
TP Hồ Chí Minh
Gọi 2 số tự nhiên liên tiếp là x, x + 1.
Xét x = 3k ; x = 3k + 2 ; x = 3k + 1.
- Hai trường hợp đầu tiên luôn có x(x + 1) chia hết cho 3 mà $3^{70}+1$ chia 3 dư 1 => loại.
- Trường hợp x = 3k + 1 :
$(3k+1)(3k+2)=9k^2+9k+2=3(3k^2+3k)+2$ chia 3 dư 2.
Mà $3^{70}+1$ chia 3 dư 1 => loại.
Vậy không có 2 số tự nhiên liên tiếp có tích là $3^{70}+1$.
Làm đầy đủ là như vậy nhé :3
 

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
Gọi 2 số tự nhiên liên tiếp là x, x + 1.
Xét x = 3k ; x = 3k + 2 ; x = 3k + 1.
- Hai trường hợp đầu tiên luôn có x(x + 1) chia hết cho 3 mà $3^{70}+1$ chia 3 dư 1 => loại.
- Trường hợp x = 3k + 1 :
$(3k+1)(3k+2)=9k^2+9k+2=3(3k^2+3k)+2$ chia 3 dư 2.
Mà $3^{70}+1$ chia 3 dư 1 => loại.
Vậy không có 2 số tự nhiên liên tiếp có tích là $3^{70}+1$.
Làm đầy đủ là như vậy nhé :3
x có cần đk gì k a?
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Gấp gấp
1. Cho a+b+c=0 và
M=a(a+b)(a+c)
N=b(b+c)(b+a)
P=c(a+c)(c+b)
chứng minh M=N=P?
2. 3^70+1 có phải tích của 2 số tự nhiên liên tiếp không?
thanks

$2.$ Ta có $:$ $\left( 3^{35}\right) ^{2}=3^{70} < 3^{70}+1 < 3^{70}+2.3^{35}.1+1=\left( 3^{35}+1\right) ^{2}$
$\Rightarrow 3^{70}+1$ không là số chính phương
$\Rightarrow 3^{70}+1$ không là tích của $2$ số tự nhiên liên tiếp $!$
 
Top Bottom