Toán [Toán 8] Đại số

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
nhờ mn giúp đỡ mh nha :D:D:D:D
tìm nghiệm nguyên của pt: 2(x+y)+16=3xy
:r2
$2(x+y)+16=3xy$
$\Leftrightarrow 6(x+y)+48=9xy$
$\Leftrightarrow 6x-9xy-4+6y+52=0$
$\Leftrightarrow 3x(2-3y)-2(2-3y)=-52$
$\Leftrightarrow (2-3y)(3x-2)=-52$
................................................
 
  • Like
Reactions: Hồ Hoài Anh

Hz♥Trum♥Hz

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
49
42
11
Rồi làm tiếp ntn nữa hả bạn? :((
Biến đổi đến: (3x-2)(3y-2)=52

Để ý rằng 52 =1.52=2.26=4.13.

Giả sử x≤y ta chỉ cần giải 3x-2 bằng số nhỏ; 3y-2 bằng số lớn, sau đó kết luận lấy các cặp số ngược lại. Ví dụ (x;y) =(3;5) thì có nghĩa là (x,y)=(5;3) cũng là nghiệm.
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom