[Toán 8] Đại số

khanhlinh1112003

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2014
41
15
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) xác định các hệ số a và b sao cho x^4 + ax^3 + b chia hết cho x^2 - 1
2)tìm x và y, biết:
[(x-2y)(x-7y) - x^2 + 4y^2] : (x-2y)=18
3) tìm các giá trị nguyên của z để thương có giá trị nguyên
(2x^3 + 4x^4 + 4x^3 - 7x^3 - 44) : (2x^2 -7)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Đặt cột chia $x^4 + ax^3 + b$ cho $x^2-1$, được thương là $x^2+ax+1$ và dư là $ax+b+1$
Để đây là phép chia hết thì dư $= 0 \iff ax+b+1 = 0 \iff a = 0$ và $b=-1$

2/ $[(x-2y)(x-7y) - x^2 + 4y^2] : (x-2y)=18$ $(x \ne 2y)$
$\iff [(x-2y)(x-7y) - (x-2y)(x+2y)] : (x-2y) = 18$
$\iff (x-7y) - (x+2y) = 18$
$\iff -9y = 18 \iff y = -2$
Vậy pt có nghiệm với mọi $x \ne -4$ và $y = -2$

Bạn xem lại đề bài $3$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: khanhlinh1112003
Top Bottom