[Toán 8] Đại số

T

thaongoccute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHO EM HỎI BÀI NÀY VỚI:
1) Tính:
a)A=x^3-9x^2+27x-27 với x=5
b)B=8x^3-60x^2+150x-125 với x=4
c)C=x^3+y^3-3xy với x+y=1
d)D=x^3+y^3 với x+y=2 và x^2+y^2=10
2) Điền số thích hợp vào dấu (*)
a)8x^3+(*)+6xy^2+(*)=(*+*)^3
b)x^3+*+*+*=(*+1)^3
c)*+9x^2+27x+*=(*+*)^3
d) 27y^3-9y^2+*-*=(*-*)^3
GIÚP EM VỚI NHÉ..THỨ 3 EM ĐI HK ÙI...

Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

Bài 1
$a) A = x^3-9x^2+27x-27$ với $x=5$
$A = (x-3)^3 = (5-3)^3 = 8$
$b) B = 8x^3-60x^2+150x-125 $
$B = (2x-5)^3 = 3^3 = 27$
$c) C = x^3+y^3 - 3xy$ với $x+y=1$
$= (x+y)(x^2 - xy + y^2) - 3xy = x^2 - xy +y^2 - 3xy = x^2 + y^2 - 4xy (??)$
$d) D=x^3+y^3$ với $x+y=2$ và $x^2+y^2=10$
$\Rightarrow x^2 + y^2 + 2xy = 4 \Rightarrow xy = -3$
$D = (x+y)(x^2 - xy + y^2) = 2 . 13 = 26$
Bài 2
$a) 8x^3 + 12x^2y + 6xy^2 + y^3 = (2x+y)^3$
$b) x^3 + 3x^2 + 3x + 1 = (x+1)^3 $
$c) x^3 + 9x^2 + 27x + 3 = (x+3)^3$
$d) 27y^3 - 9y^2 + y - \frac{1}{27} = (3y - \frac{1}{3} )^3$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

1. a) $A=(x-3)^3=2^3=8$

$b) B=(2x-5)^3=3^3=27$

$c) x^3+y^3-3xy=(x+y)(x^2-xy+y^2)-3xy$

$=x^2+y^2-4xy=(x+y)^2-6xy=-6xy$ =))

Hình như đề như vầy mới đúng chứ nhể =))

$x^3+y^3+3xy$ vậy mới bỏ xy đc

$=x^2-xy+y^2+3xy=(x+y)^2=1$ =))

d) $x^3+y^3 =(x+y)(x^2-xy+y^2)=2(10-xy)=20-2xy$

$x^2+y^2=(x+y)^2-2xy=10$

$=>4-2xy=10=>-2xy=6$

$=>D=20+6=26$
 
M

manh550

Bài 2
$a) 8x^3 + 12x^2y + 6xy^2 + y^3 = (2x+y)^3$
$b) x^3 + 3x^2 + 3x + 1 = (x+1)^3 $
$c) x^3 + 9x^2 + 27x + 3 = (x+3)^3$
$d) 27y^3 - 9y^2 + y - \frac{1}{27} = (3y - \frac{1}{3} )^3$
 
Top Bottom