[Toán 8] Đại số

H

hoangminh2001

Last edited by a moderator:
D

duc_2605

cho biểu thức
a) $A= \dfrac{x}{x^2 - 4} - \dfrac{x}{x-2} - \dfrac{2}{x+2} $
ĐKXĐ: $x \text{khác} \ \pm 2$
$= \dfrac{x}{x^2 - 4} - \dfrac{x^2 + 2x}{(x-2)(x+2)} - \dfrac{2x - 4}{(x+2)(x-2)} $
$= \dfrac{x - x^2 - 2x - 2x + 4}{x^2 - 4}$
$ = \dfrac{-x^2 - 3x + 4}{x^2 - 4}$
$=\dfrac{(-x-4)(x-1)}{x^2-4}$
Bài toán có sai ở đâu không bạn? Không rút gọn được nữa.
 
Last edited by a moderator:
P

phan_mai55@yahoo.com.vn

$a)\dfrac{x}{x^2-4}-\dfrac{x}{x-2}-\dfrac{2}{x+2}$
$=\dfrac{x}{x^2-4}-\dfrac{x(x+2)}{x^2-4}-\dfrac{2(x-2)}{x^2-4}$
quy đồng khử mẫu,ta có:
$ x-x^2-2x-2x+4$
$=-x^2-3x+4$
$=x^2-x+4x-4$
$=(x+4)(x-1)$
b) Để A=0 thì (x+4)(x-1)=0
\Leftrightarrow $x+4=0, x-1=0$
\Leftrightarrow $x=-4,x=1$


Học thầy không tày học bạn :khi (108):
Chú ý gõ Latex.
Câu a) ko khử mẫu đc bạn nhé!:)
~Thảo~
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom