toán 8 đại số

H

hangls01

Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

$(a^2+b^2+c^2)(x^2+y^2+z^2) = (ax+by+cz)^2$
Nhân bung ra rút gọn dc:
$(ay-bx)^2+(az-cx)^2+(bz-cy)^2 = 0$
<=> $ay-bx = 0$ và $az-cx = 0$ và $bz - cy = 0$
<=> $ay = bx$ và $az = cx$ và $bz = cy$
=> đpcm
 
V

vipboycodon

Đã thế làm cho tới cùng :
$(a^2+b^2+c^2)(x^2+y^2+z^2) = (ax+by+cz)^2$
<=> $a^2x^2+a^2y^2+a^2z^2+b^2x^2+b^2y^2+b^2z^2+c^2x^2+c^2y^2+c^2z^2 = a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2abxy+2acxz+2bcyz$
<=> $a^2y^2-2abxy+b^2x^2+a^2z^2-2acxz+c^2x^2+b^2z^2-2bcyz+c^2y^2 = 0$
<=> $(ay-bx)^2+(az-cx)^2+(bz-cy)^2 = 0$
...
Bài làm hơi khó nhìn nên em cố gắng hiểu nhá..
 
T

transformers123

$(a^2+b^2+c^2)(x^2+y^2+z^2) = (ax+by+cz)^2$
Nhân bung ra rút gọn dc:
$(ay-bx)^2+(az-cx)^2+(bz-cy)^2 = 0$
<=> $ay-bx = 0$ và $az-cx = 0$ và $bz - cy = 0$
<=> $ay = bx$ và $az = cx$ và $bz = cy$
=> đpcm
Cách khác =))

Áp dụng bđt Bunyakovsky, ta có:

$(a^2+b^2+c^2)(x^2+y^2+z^2) \ge (ax+by+cz)^2$

Dấu "=" xảy ra khi $\dfrac{a}{x}=\dfrac{b}{y}=\dfrac{c}{z}$

Đối chiếu đề bài, kết luận :))
 
Top Bottom