[Toán 8]Đại số

Q

quynhsieunhan

7x(x-y)+3(y-x)^2=0
\Leftrightarrow (y - x)(3y - 3x - 7x) = 0
Do x khác y \Rightarrow 3y - 10x = 0 \Leftrightarrow x = [TEX]\frac{3y}{10}[/TEX]
 
S

su10112000a

$7x(x-y)+3(y-x)^2=0$
\Leftrightarrow$(x-y)(7x+3x-3y)=0$
\Leftrightarrow$(x-y)(10x-3y)=0$
\Leftrightarrow$x-y=0$ hoặc $10x-3y=0$
\Leftrightarrow$x=y$ (vô lí vì x khác y) hoặc $x=\dfrac{3y}{10}$
Kết luận...
 
H

hodoico

Ta có $7x(x-y)+3(y-x)^2=0$
\Leftrightarrow $7x(x-y)+3(x-y)^2=0$
\Leftrightarrow $(x-y)[7x-3(y-x)]=0$
\Leftrightarrow $(x-y)(7x-3y+3x)=0$
\Leftrightarrow $(x-y)(10x-3y)=0$
Do đó x-y=0 \Leftrightarrow x=y (không thỏa mãn điều kiện)
10x-3y=0 \Leftrightarrow 10x=3y \Leftrightarrow [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{10}[/TEX]
Vậy xảy ra trường hợp biểu thị mối quan hệ giữa x và y là: [TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{10}[/TEX]
 
Top Bottom