phân tích da thức thành nhân tử: $8(x+y+z)^3 -(x+y)^3 - (y+z)^3 -(z+x)^3$
H hoplk 8 Tháng mười 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. phân tích da thức thành nhân tử: $8(x+y+z)^3 -(x+y)^3 - (y+z)^3 -(z+x)^3$ Last edited by a moderator: 8 Tháng mười 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. phân tích da thức thành nhân tử: $8(x+y+z)^3 -(x+y)^3 - (y+z)^3 -(z+x)^3$
C congchuaanhsang 8 Tháng mười 2013 #2 Ta có: $8(x+y+z)^3-(x+y)^3-(y+z)^3-(z+x)^3$ =$[2(x+y+z)]^3-(x+y)^3-(y+z)^3-(z+x)^3$ Đặt x+y=a ; y+z=b ; z+x=c Biểu thức đã cho tương đương với: $(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3$=$[(a+b)+c]^3-a^3-b^3-c^3$ =$(a+b)^3+3c(a+b)(a+b+c)-(a^3+b^3)$ =$(a+b)(3ab+3ac+3bc+3c^2)$=$3(a+b)(ab+ac+bc+c^2)$ =$3(a+b)(a+c)(b+c)$=$3(x+2y+z)(y+2z+x)(2x+y+z)$
Ta có: $8(x+y+z)^3-(x+y)^3-(y+z)^3-(z+x)^3$ =$[2(x+y+z)]^3-(x+y)^3-(y+z)^3-(z+x)^3$ Đặt x+y=a ; y+z=b ; z+x=c Biểu thức đã cho tương đương với: $(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3$=$[(a+b)+c]^3-a^3-b^3-c^3$ =$(a+b)^3+3c(a+b)(a+b+c)-(a^3+b^3)$ =$(a+b)(3ab+3ac+3bc+3c^2)$=$3(a+b)(ab+ac+bc+c^2)$ =$3(a+b)(a+c)(b+c)$=$3(x+2y+z)(y+2z+x)(2x+y+z)$