[Toán 8]Đại số

C

casidainganha

Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

2, Ta có: x3+y3+z33xyz=(x+y+z)(x2+y2+z2xyyzzx)x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz = (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - zx)
Từ giả thiết => (x+y+z)(x2+y2+z2xyyzzx)=0(x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - zx) = 0
=> x+y+z=0x + y + z =0 hoặc x2+y2+z2xyyzzx=0x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - zx = 0
Với x+y+z=0x + y + z =0 thì ta được đpcm
Với x2+y2+z2xyyzzx=0x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - zx = 0
<=> 2x2+2y2+2z22xy2yz2zx=02x^2 + 2y^2 + 2z^2 - 2xy - 2yz - 2zx = 0
<=> (xy)2+(yz)2+(zx)2=0(x - y)^2 + (y - z)^2 + (z - x)^2 = 0
<=> x=y=zx = y = z
 
V

vipboycodon


Cách này ngắn hơn:
x+y+z=0x+y+z=0 => x+y=zx+y=-z
x3+y3+z3=(x+y)33xy(x+y)+z3=z33xy(z)+z3=3xyzx^3+y^3+z^3 = (x+y)^3-3xy(x+y)+z^3 = -z^3-3xy(-z)+z^3 = 3xyz
 
C

casidainganha

mình nghĩ hình như bạn tranvanhun7997 sai rồi. Đề bài là cmr bằng 3xyz không phải x=y=z
 
Top Bottom