[Toán 8]Đại số

L

longroos

Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Bài 1:Cái này phải có x,y,z>0 chứ bạn!
Ta có:S=(1+$\frac{1}{x}$)(1+$\frac{1}{y}$)(1+$\frac{1}{z}$)=1+$\frac{1}{a}$+$\frac{1}{b}$+$\frac{1}{c}$+$\frac{1}{ab}$+$\frac{1}{bc}$+$\frac{1}{ca}$+ $\frac{1}{abc}$
Áp dụng BĐT Caucht ta có: xyz\leq$( \frac{x+y+z}{3} )^3$=$\frac{1}{27}$
\Rightarrow$\frac{1}{abc}$\geq27
$\frac{1}{ab}$+$\frac{1}{bc}$+$\frac{1}{ca}$= $\frac{a+b+c}{abc}$ = $\frac{1}{abc}$
Mà $\frac{1}{abc}$\geq27\Rightarrow$\frac{1}{ab}$ + $\frac{1}{bc}$ + $\frac{1}{ca}$ \geq27
Áp dụng BĐT Cauchy ta có: $\frac{1}{a}$+$\frac{1}{b}$+$\frac{1}{c}$\geq3 $\sqrt[3]{ \frac{1}{abc} }$ \geq3 $\sqrt[3]{27}$=9
\RightarrowS=1+$\frac{1}{a}$+$\frac{1}{b}$+$\frac{1}{c}$+$\frac{1}{ab}$+$\frac{1}{bc}$+$\frac{1}{ca}$\geq1+9+27+27=64
Dấu "=" xảy ra\Leftrightarrowa=b=c=$\frac{1}{3}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom