N
nhuchonhu
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
I. Bài toán tổng hợp :
Bài 1 : Cho biểu thức A= [TEX]\frac{x+2}{x+3}-[/TEX][TEX]\frac{5}{x^2+x-6}+[/TEX][TEX]\frac{1}{2-x}[/TEX]
a. Tìm điều kiện của x để A có nghĩa
b. Rút gọn A.
c. Tìm x để A=[TEX]\frac{-3}{4}[/TEX]
d. Tìm x để biểu thức A nguyên
e. Tính giá trị của biểu thức A khi =0
Bài 2 : Cho biểu thức : C = [TEX]\frac{x^3}{x^2-4}-[/TEX][TEX]\frac{x}{x-2}-[/TEX][TEX]\frac{2}{x+2}[/TEX]
a. Tìm giá trị của x để giá trị C được xác định
b. Tìm x để C = 0
c. Tìm giá trị nguyên của x để C nhận giá trị dương
Bài 3: Cho S = [TEX]\frac{x}{x^2-36}-[/TEX][TEX]\frac{x-6}{x^2+6x}:[/TEX][TEX]\frac{2x-6}{x^2+6x}+[/TEX][TEX]\frac{x}{6-x}[/TEX]
a. Rút gọn biểu thức S
b. Tìm X để gí trị S = -1
Bài 4 : Cho P = [TEX](\frac{2+x}{2-x}+[/TEX][TEX]\frac{4x^2}{x^2-4}-[/TEX][TEX]\frac{2-x}{2+x}):[/TEX] [TEX]\frac{x^2-3x}{2x^2-x^3}[/TEX]
a. Tìm điều kiện của x để giá trị của S được xác định
b. Rút gọn P
c. Tính giá trị của S với /x-5/=2
d. Tìm x để giá trị của x để P < 0
II. Phương trình bậc nhất một ẩn :
Bài 1 : giải các phương trình sau :
a. [TEX]\frac{x-23}{24}+[/TEX][TEX]\frac{x-23}{25}=[/TEX][TEX]\frac{x-23}{26}+[/TEX][TEX]\frac{x-23}{27}[/TEX]
b. [TEX](\frac{x+2}{98}+1)+[/TEX][TEX](\frac{x+3}{97}+1)=[/TEX][TEX](\frac{x+4}{96}+1)+[/TEX][TEX](\frac{x+5}{95}+1)[/TEX]
c. [TEX]\frac{x+1}{2004}+[/TEX][TEX]\frac{x+2}{2003}=[/TEX][TEX]\frac{x+3}{2002}+[/TEX][TEX]\frac{x+4}{2001}[/TEX]
d. [TEX]\frac{201-x}{99}+[/TEX][TEX]\frac{203-x}{97}=[/TEX][TEX]\frac{205-x}{95}+3=0[/TEX]
e.[TEX]\frac{x-45}{55}+[/TEX][TEX]\frac{x-47}{53}=[/TEX][TEX]\frac{x-55}{45}+[/TEX][TEX]\frac{x-53}{47}[/TEX]
g. [TEX]\frac{x+2}{98}+[/TEX][TEX]\frac{x+4}{96}=[/TEX][TEX]\frac{x+6}{94}+[/TEX][TEX]\frac{x+8}{92}[/TEX]
Bài 2 : giải các phương trình chứa ẩn ở mẫu sau :
1.
a. [TEX]\frac{3x^2+7x-10}{x}=[/TEX]0
b. [TEX]\frac{4x-17}{2x^2+1}=[/TEX]0
c. [TEX]\frac{(x^2+2x)-(3x+6)}{x+2}=[/TEX]0
d. [TEX]\frac{x^2-x-6}{x-3}=[/TEX]0
e. [TEX]\frac{2x-5}{x+5}=[/TEX]3
f. [TEX]\frac{5}{3x+2}=[/TEX]2x-1
2.
a. [TEX]\frac{2x-1}{x-1}+1=[/TEX][TEX]\frac{1}{x-1}[/TEX]
b. [TEX]\frac{1}{x-2}+3=[/TEX][TEX]\frac{3-x}{x-2}[/TEX]
c. x+ [TEX]\frac{1}{x}=[/TEX][TEX]x^2[/TEX]+[TEX]\frac{1}{x^2}[/TEX]
d. [TEX]\frac{1}{7-x}=[/TEX] [TEX]\frac{x-8}{x-7}-8[/TEX]
e. [TEX]\frac{1}{x-2}+3=[/TEX][TEX]\frac{x-3}{2-x}[/TEX]
f. [TEX]\frac{5x}{2x+2}+1=[/TEX][TEX]\frac-{6}{x+1}[/TEX]
i. [TEX]\frac{5x-2}{2-2x}+[/TEX][TEX]\frac{2x-1}{2}=1-[/TEX][TEX]\frac{x^2+x-3}{1-x}[/TEX]
j. [TEX]\frac{5-2x}{3}+[/TEX][TEX]\frac{(x-1)(x+1)}{3x-1}=[/TEX][TEX]\frac{(x+2)(1-3x)}{9x-3}[/TEX]
Bài 3: giải các phương trình chứa ẩn ở mẫu sau :
a. [TEX]\frac{x+1}{x-1}-[/TEX][TEX]\frac{x-1}{x+1}=[/TEX][TEX]\frac{16}{x^2-1}[/TEX]
b. [TEX]\frac{12}{x^2-4}-[/TEX][TEX]\frac{x+1}{x-2}+[/TEX][TEX]\frac{x+7}{x+2}=[/TEX]0
c. [TEX]\frac{12}{8+x^3}=1+[/TEX][TEX]\frac{1}{x+2}[/TEX]
d. [TEX]\frac{x+25}{2x^2-50}-[/TEX][TEX]\frac{x+5}{x^2-5x}=[/TEX][TEX]\frac{5-x}{2x^2+10x}[/TEX]
e. [TEX]\frac{4}{x^2+2x-3}=[/TEX][TEX]\frac{2x-5}{x+3}-[/TEX][TEX]\frac{2x}{x-1}[/TEX]
f. [TEX]\frac{3}{x^2+x-2}-[/TEX][TEX]\frac{1}{x-1}=[/TEX][TEX]\frac{-7}{x+2}[/TEX]
g. [TEX]\frac{2}{-x^2+6x-8}-[/TEX][TEX]\frac{x-1}{x-2}=[/TEX][TEX]\frac{x+3}{x-4}[/TEX]
h. [TEX]\frac{2}{x^3-x^2-x+1}=[/TEX][TEX]\frac{3}{1-x^2}-[/TEX][TEX]\frac{1}{x+1}[/TEX]
i. [TEX]\frac{x+2}{x-2}-[/TEX][TEX]\frac{2}{x^2-2x-3}=[/TEX][TEX]\frac{x}{6-2x}[/TEX]
l . [TEX]\frac{1}{x-1}-[/TEX][TEX]\frac{3x^2}{x^3-1}=[/TEX][TEX]\frac{2x}{x^2+x+1}[/TEX]
Bài 4 :Giải các phương trình tích sau :
1.
a. (3x-2)(4x+5)=0
b. (2,3x-6.9)(0,1+2)=0
c. [TEX](4x+2)(x^2+1)[/TEX]
d. (2x+7)(x-5)(5x+1)=0
e. [TEX](x-1)(2x+7)(x^2+2)[/TEX]
f. (4x-10)(24+5x)=0
k. (3x-2)[TEX](\frac{2(x+3)}{7}-[/TEX][TEX]\frac{4x-3}{5})[/TEX]
l. (3,3-11x)[TEX](\frac{7x+2}{5}[/TEX]+[TEX]\frac{2(1-3x)}{3})[/TEX]
2.
a. [TEX](3x+2)(x^2-1)=(9x^2-4)(x+1)[/TEX]
b. x(x+3)(x-3)-[TEX](x+2)(x^2-2x+4)[/TEX]
c. 2x(x-3)+5(x-3)=0
d. [TEX](3x-1)(x^2+2)[/TEX]=(3x-1)(7x-10)
e. [TEX](x+2)(3-4x)=x^2+4x+4[/TEX]
f. x(2x-7)-4x+14=0
3.
a. [TEX](2x-5)^2-(x+2)^2[/TEX]=0
b. [TEX](3x^2+10x-8)^2=(5x^2-2x+10^2)[/TEX]
c. [TEX](x^2-2x+1)-4=0[/TEX]
d. [TEX]4x^2+4x+1=x^2[/TEX]
e. [TEX](x+1)^2=4(x^2-2x+1)^2[/TEX]
f. [TEX](x^2-9)^2-9(x-3)^2=0[/TEX]
4.
a. [TEX]3x^2+2x-1=0[/TEX]
b. [TEX]x^2-5x+6=0[/TEX]
c. [TEX]x^2-3x+2=0[/TEX]
d. [TEX]2x^2-6x+1=0[/TEX]
e. [TEX]4x^2-12x+5=0[/TEX]
f. [TEX]2x^2+5x+3=0[/TEX]
Bài 1 : Cho biểu thức A= [TEX]\frac{x+2}{x+3}-[/TEX][TEX]\frac{5}{x^2+x-6}+[/TEX][TEX]\frac{1}{2-x}[/TEX]
a. Tìm điều kiện của x để A có nghĩa
b. Rút gọn A.
c. Tìm x để A=[TEX]\frac{-3}{4}[/TEX]
d. Tìm x để biểu thức A nguyên
e. Tính giá trị của biểu thức A khi =0
Bài 2 : Cho biểu thức : C = [TEX]\frac{x^3}{x^2-4}-[/TEX][TEX]\frac{x}{x-2}-[/TEX][TEX]\frac{2}{x+2}[/TEX]
a. Tìm giá trị của x để giá trị C được xác định
b. Tìm x để C = 0
c. Tìm giá trị nguyên của x để C nhận giá trị dương
Bài 3: Cho S = [TEX]\frac{x}{x^2-36}-[/TEX][TEX]\frac{x-6}{x^2+6x}:[/TEX][TEX]\frac{2x-6}{x^2+6x}+[/TEX][TEX]\frac{x}{6-x}[/TEX]
a. Rút gọn biểu thức S
b. Tìm X để gí trị S = -1
Bài 4 : Cho P = [TEX](\frac{2+x}{2-x}+[/TEX][TEX]\frac{4x^2}{x^2-4}-[/TEX][TEX]\frac{2-x}{2+x}):[/TEX] [TEX]\frac{x^2-3x}{2x^2-x^3}[/TEX]
a. Tìm điều kiện của x để giá trị của S được xác định
b. Rút gọn P
c. Tính giá trị của S với /x-5/=2
d. Tìm x để giá trị của x để P < 0
II. Phương trình bậc nhất một ẩn :
Bài 1 : giải các phương trình sau :
a. [TEX]\frac{x-23}{24}+[/TEX][TEX]\frac{x-23}{25}=[/TEX][TEX]\frac{x-23}{26}+[/TEX][TEX]\frac{x-23}{27}[/TEX]
b. [TEX](\frac{x+2}{98}+1)+[/TEX][TEX](\frac{x+3}{97}+1)=[/TEX][TEX](\frac{x+4}{96}+1)+[/TEX][TEX](\frac{x+5}{95}+1)[/TEX]
c. [TEX]\frac{x+1}{2004}+[/TEX][TEX]\frac{x+2}{2003}=[/TEX][TEX]\frac{x+3}{2002}+[/TEX][TEX]\frac{x+4}{2001}[/TEX]
d. [TEX]\frac{201-x}{99}+[/TEX][TEX]\frac{203-x}{97}=[/TEX][TEX]\frac{205-x}{95}+3=0[/TEX]
e.[TEX]\frac{x-45}{55}+[/TEX][TEX]\frac{x-47}{53}=[/TEX][TEX]\frac{x-55}{45}+[/TEX][TEX]\frac{x-53}{47}[/TEX]
g. [TEX]\frac{x+2}{98}+[/TEX][TEX]\frac{x+4}{96}=[/TEX][TEX]\frac{x+6}{94}+[/TEX][TEX]\frac{x+8}{92}[/TEX]
Bài 2 : giải các phương trình chứa ẩn ở mẫu sau :
1.
a. [TEX]\frac{3x^2+7x-10}{x}=[/TEX]0
b. [TEX]\frac{4x-17}{2x^2+1}=[/TEX]0
c. [TEX]\frac{(x^2+2x)-(3x+6)}{x+2}=[/TEX]0
d. [TEX]\frac{x^2-x-6}{x-3}=[/TEX]0
e. [TEX]\frac{2x-5}{x+5}=[/TEX]3
f. [TEX]\frac{5}{3x+2}=[/TEX]2x-1
2.
a. [TEX]\frac{2x-1}{x-1}+1=[/TEX][TEX]\frac{1}{x-1}[/TEX]
b. [TEX]\frac{1}{x-2}+3=[/TEX][TEX]\frac{3-x}{x-2}[/TEX]
c. x+ [TEX]\frac{1}{x}=[/TEX][TEX]x^2[/TEX]+[TEX]\frac{1}{x^2}[/TEX]
d. [TEX]\frac{1}{7-x}=[/TEX] [TEX]\frac{x-8}{x-7}-8[/TEX]
e. [TEX]\frac{1}{x-2}+3=[/TEX][TEX]\frac{x-3}{2-x}[/TEX]
f. [TEX]\frac{5x}{2x+2}+1=[/TEX][TEX]\frac-{6}{x+1}[/TEX]
i. [TEX]\frac{5x-2}{2-2x}+[/TEX][TEX]\frac{2x-1}{2}=1-[/TEX][TEX]\frac{x^2+x-3}{1-x}[/TEX]
j. [TEX]\frac{5-2x}{3}+[/TEX][TEX]\frac{(x-1)(x+1)}{3x-1}=[/TEX][TEX]\frac{(x+2)(1-3x)}{9x-3}[/TEX]
Bài 3: giải các phương trình chứa ẩn ở mẫu sau :
a. [TEX]\frac{x+1}{x-1}-[/TEX][TEX]\frac{x-1}{x+1}=[/TEX][TEX]\frac{16}{x^2-1}[/TEX]
b. [TEX]\frac{12}{x^2-4}-[/TEX][TEX]\frac{x+1}{x-2}+[/TEX][TEX]\frac{x+7}{x+2}=[/TEX]0
c. [TEX]\frac{12}{8+x^3}=1+[/TEX][TEX]\frac{1}{x+2}[/TEX]
d. [TEX]\frac{x+25}{2x^2-50}-[/TEX][TEX]\frac{x+5}{x^2-5x}=[/TEX][TEX]\frac{5-x}{2x^2+10x}[/TEX]
e. [TEX]\frac{4}{x^2+2x-3}=[/TEX][TEX]\frac{2x-5}{x+3}-[/TEX][TEX]\frac{2x}{x-1}[/TEX]
f. [TEX]\frac{3}{x^2+x-2}-[/TEX][TEX]\frac{1}{x-1}=[/TEX][TEX]\frac{-7}{x+2}[/TEX]
g. [TEX]\frac{2}{-x^2+6x-8}-[/TEX][TEX]\frac{x-1}{x-2}=[/TEX][TEX]\frac{x+3}{x-4}[/TEX]
h. [TEX]\frac{2}{x^3-x^2-x+1}=[/TEX][TEX]\frac{3}{1-x^2}-[/TEX][TEX]\frac{1}{x+1}[/TEX]
i. [TEX]\frac{x+2}{x-2}-[/TEX][TEX]\frac{2}{x^2-2x-3}=[/TEX][TEX]\frac{x}{6-2x}[/TEX]
l . [TEX]\frac{1}{x-1}-[/TEX][TEX]\frac{3x^2}{x^3-1}=[/TEX][TEX]\frac{2x}{x^2+x+1}[/TEX]
Bài 4 :Giải các phương trình tích sau :
1.
a. (3x-2)(4x+5)=0
b. (2,3x-6.9)(0,1+2)=0
c. [TEX](4x+2)(x^2+1)[/TEX]
d. (2x+7)(x-5)(5x+1)=0
e. [TEX](x-1)(2x+7)(x^2+2)[/TEX]
f. (4x-10)(24+5x)=0
k. (3x-2)[TEX](\frac{2(x+3)}{7}-[/TEX][TEX]\frac{4x-3}{5})[/TEX]
l. (3,3-11x)[TEX](\frac{7x+2}{5}[/TEX]+[TEX]\frac{2(1-3x)}{3})[/TEX]
2.
a. [TEX](3x+2)(x^2-1)=(9x^2-4)(x+1)[/TEX]
b. x(x+3)(x-3)-[TEX](x+2)(x^2-2x+4)[/TEX]
c. 2x(x-3)+5(x-3)=0
d. [TEX](3x-1)(x^2+2)[/TEX]=(3x-1)(7x-10)
e. [TEX](x+2)(3-4x)=x^2+4x+4[/TEX]
f. x(2x-7)-4x+14=0
3.
a. [TEX](2x-5)^2-(x+2)^2[/TEX]=0
b. [TEX](3x^2+10x-8)^2=(5x^2-2x+10^2)[/TEX]
c. [TEX](x^2-2x+1)-4=0[/TEX]
d. [TEX]4x^2+4x+1=x^2[/TEX]
e. [TEX](x+1)^2=4(x^2-2x+1)^2[/TEX]
f. [TEX](x^2-9)^2-9(x-3)^2=0[/TEX]
4.
a. [TEX]3x^2+2x-1=0[/TEX]
b. [TEX]x^2-5x+6=0[/TEX]
c. [TEX]x^2-3x+2=0[/TEX]
d. [TEX]2x^2-6x+1=0[/TEX]
e. [TEX]4x^2-12x+5=0[/TEX]
f. [TEX]2x^2+5x+3=0[/TEX]
Last edited by a moderator: