[Toán 8] Đại số

V

vansang02121998

- Gọi thương của phép chia [tex] f(x) [/tex] cho [tex] x-1 [/tex] là [tex] A(x) [/tex]
thương của phép chia [tex] f(x) [/tex] cho [tex] x-2 [/tex] là [tex] B(x) [/tex]
- Vì [tex] (x-1)(x-2) [/tex] có bậc 2 nên dư có dạng [tex] ax + b [tex] - Ta có [tex] f(x) = (x-1).A(x) + 2001 [/tex]
[tex] f(x) = (x-2).B(x) + 2002 [/tex]
[tex] f(x) = cx(x-1)(x-2)+ax+b [/tex]
\Rightarrow [tex] (x-1).A(x)+2001=(x-2).B(x)+2002=cx(x-1)(x-2)+ax+b [/tex]
- Thay [tex] x=1 [/tex] vào, ta có
[tex] 2001=a+b [/tex]
- Thay [tex] x=2 [/tex] vào, ta có
[tex] 2002=2a+b[/tex]
\Rightarrow [tex] a = 1; b = 2000 [/tex]
Vậy dư của phép chia [tex] f(x) [/tex] cho [tex] (x-1)(x-2) [/tex] là [tex] x +2000 [/tex]
 
Top Bottom