[Toán 8] Đại số

S

satthucaonguyen

Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

dễ mà
gọi số đó là a
Ta có:theo đề bài
a(a+1)(a+2)(a+3)=120
<=> [TEX](a^2+3a)(a^2+3a+2)=120[/TEX](1)
Đặt [TEX]b=a^2+3a+1[/TEX]
(1)<=> [TEX]b^2=121[/TEX]
đến đây tự làm nha!!!!!!!
 
T

theblue_1212

ban vit de thieu fai ko
(x^2)^2 - 6 ( x^2+1) + 9
4x^2 + 4x -3
x^2 - x - 12
4x^4 + 4x^2y^2 - 8y^4
(x^2 + y^2 -5) ^2 - 4x^2y^2 - 16xy -16
(x-y+4)^2 - (2x+3y -1 )^2
49 (y-4)^2-9y^2 -36y -36
(x+y)^3 + (z^2-x^2)^3 -(y^2+z^2)^3
(x+y)^3 - (x^3-y^3)
(x+y+z)^3 -x^3-y^3-z^3
Tìm 4 số nguyên dương kiên tiếp biết rằng tích của chúng bằng 120

Gọi 4 số nguyên dương lên tiếp là x; x + 1 ; x + 2 và x + 3 (x thuôc N* )
=> Ta có: x(x + 1)(x + 2)(x + 3) = 120
<=> x(x + 1)(x + 2)(x + 3) + 1 = 121
<=> x(x + 3).(x + 1)(x + 2) + 1 = 121
<=> (x² + 3x)(x² + 3x + 2) + 1 = 121
Đặt x² + 3x = y(1) (y > 0) ta đựơc
y(y + 2) + 1 = 121
<=> y² + 2y + 1 =121
<=> (y + 1)² = 121
<=> y + 1 = 11 (Vì y > 0)
<=> y = 10. Thay y = 10 vào (1) ta được
x² + 3x = 10
<=> x² + 3x - 10 = 0
<=> x² + 5x - 2x - 10 = 0
<=> x(x + 5) - 2(x + 5) = 0
<=> (x + 5)(x - 2) = 0
<=> x + 5 = 0 hoặc x - 2 = 0
<=. x = -5 (loại vì không thoả mãn điều kiện x thuộc N*) hoặc x = 2(thoả mãn điều kiên...)
=> 4 số nguyên dương liên tiếp cần tìm là 2;3;4;5
 
L

luongbao01

Tớ xin trả lời nha:
x(x+1)(x+2)(x+3)=120
<=>(x^2+3x)(x^2+3x+2)=120
<=>(x^2+3x)^2+2(x^2+3x)=120
<=>(x^2+3x)^2+2(x^2+3x)+1-121=0
<=>(x^2+3x+1)^2-11^2=0
<=>(x^2+3x-10)(x^2+3x+11)=0
<=>(x^2+5x-2x-10)(x^2+3X+11)=0(chú thích:x^2+3x+11>0)
<=>(x-2)(x+5)(x^2+3x+11)=0
<=>x-2=0<=>x=2 hoặc x+5=0<=>x=-5(loại)
Vậy 4 số đó là:2:3:4:5
Nhớ cảm ơn nha!:D
 
Top Bottom