[toán 8] đại số: mai cần gấp rồigiúp hộ mình đi

N

nhoclovestory

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Tìm cặp số x,y thỏa mãn đẳng thức sau:
a) 3(2x-1)^2+7(3y-5)^2=0
b) x^2+y^2-2x+10y+26=0

bài 2: so sánh 2 biểu thức A và B biết:
A=(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^2+1)
B=(2^8-1)^2+2(2^8-1)
[ Biểu thức B dùng phương pháp thêm bớt hạng tử( Thêm 1và-1)]
 
H

harrypham

1. a, [TEX]3(2x-1)^2+7(3y-5)^2=0[/TEX]
Nhận thấy [TEX]3(2x-1)^2 \ge 0, 7(3x-5)^2 \ge 0[/TEX] nên:
[TEX]pt \Leftrightarrow \left[ \begin{array} (2x-1)^2=0 \\ (3y-5)^2=0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array} x= \frac{1}{2} \\ y= \frac{5}{3} \end{array} \right.[/TEX]​

b, [TEX]x^2+y^2-2x+10y+26=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2-2x+1)+(y^2+10y+25)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)^2+(y+5)^2=0[/TEX].
Vì [TEX](x-1)^2 \ge 0, (y+5)^2 \ge 0[/TEX] nên [TEX](x-1)^2=0[/TEX] và [TEX](y+5)^2=0[/TEX]. Suy ra [TEX]x=1,y=-5[/TEX].

2. [TEX]A=(2+1)(2^2+1)(2^4+1)(2^2+1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A=(2-1)(2+1)(2^4+1)(2^2+1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A=(2^2-1)(2^2+1)(2^4+1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A=(2^4-1)(2^4+1)=2^8-1[/TEX].

Và [TEX]B=(2^8-1)^2+2(2^8-1)[/TEX]
[TEX]= (2^8-1)^2+2(2^8-1)+1-1[/TEX]
[TEX]=2^{16}-1[/TEX].
Vì [TEX]2^{16}-1>2^8-1[/TEX] nên [TEX]B>A[/TEX].
 
Top Bottom