[toán 8] đại số: giúp mình làm bài tập về nhà nha!

N

nhoclovestory

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
c/m đẳng thức" (a-b)(a^5+a^4.b+a^3.b^2+a^2.b^3+a.b^4+b^5)=a^6-b^6
Bài 2:
C/m giá trị của biểu thức sau ko phụ thuộc vào giá trị của biến x
a) (x^2+2)(2x^2-3x+4-x^2-1)(2x+1)
b) x^2(y+x^2)+y(z^2-x^2)+z^2(y-x^2)
Bài 3:
Cho 3 số tự nhiên liên tiếp. Tích của 2 số đầu nhỏ hơn tích của 2 số sau là 50. Tìm 3 số đó
Cảm ơn mọi người trước nha!^^
 
K

kool_boy_98

1.

$(a-b)(a^5+a^4.b+a^3.b^2+a^2.b^3+a.b^4+b^5)=a^6-b^6$

$\Longleftrightarrow a^6+a^5b+a^4b^2+a^3b^3+a^2b^4+ab^5-a^5b+a^4b^2-a^3b^3-a^2b^4-b^6=a^6=b^6$

$\Longleftrightarrow a^6-b^6=a^6-b^6 (đpcm)$

2. Khai triển ra bình thường bạn nhé.

3. Gọi ba số tự nhiên liên tiếp là $a$, $a+1$ và $a+2$

Theo đề bài, tích của 2 số đầu nhỏ hơn tích của 2 số sau là 50, nên ta có:

$(a+2).(a+1)-a.(a+1)=50$

$\Longleftrightarrow (a+1).[(a+2)-a]=50$

$\Longleftrightarrow (a+1).2=50$

$\Longleftrightarrow a+1=25$

$\Longleftrightarrow a=24$

Vậy ba số đó là $24;25;26$.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom