[toán 8] đại số: bài tập phân tích đa thức thành nhân tử bằng nhiều phương pháp

S

schoolsmart

a) x^2-5x+6
b)2x^2-9x+4

bài 2: phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^8-x^4+1
b) x^7+x^2+1

bài 3: phân tích đa thức thành nhân tử:
x^3-3x^2-4x+12
Giải
1
x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=(x-2)*(x-3)
2x^2-9x+4=2x^2-x-8x+4=(2x-1)*(x-4)
2.a/ cộng thêm và trừ đi x^4
đs:(x^4-x^2+1)*(x^2+x+1)*(x^2-x+1)
b/ tương tự
còn bài 3 bạn bấm máy tính nhé
 
H

hoangoclan_99

bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^2-5x+6
b)2x^2-9x+4

bài 2: phân tích đa thức thành nhân tử:
a) x^8-x^4+1
b) x^7+x^2+1

bài 3: phân tích đa thức thành nhân tử:
x^3-3x^2-4x+12


bài 1:
a) [TEX]x^2-5x+6[/TEX]
[TEX]=x^2-2x-3x+6[/TEX]
[TEX]=(x^2-2x)-(3x-6)[/TEX]
[TEX]=x(x-2)-3(x-2)[/TEX]
[TEX]=(x-2)(x-3)[/TEX]
b)Tương tự tách 9x ra
kết quả bằng [TEX](2x-1)(x-4)[/TEX]
bài 2:
sử dụng phương pháp thêm bớt cùng một hạng tử [TEX]x^4[/TEX]
KQ:[TEX](x^4-x^2+1)(x^2+x+1)(x^2-x+1)[/TEX]
b.giống như trên
p/s:mình có việc gấp nên chưa làm được bài 3 thông cảm :D
 
N

nguyenbahiep1

bài 3: phân tích đa thức thành nhân tử:
x^3-3x^2-4x+12


[laTEX]x^2(x-3) - 4(x-3) = (x-3).(x^2-2^2) = (x-3)(x-2)(x+2)[/laTEX]
 
Top Bottom