toán 8 đại số (2 bài )

T

thaotran19

Tìm các số nguyên x,y sao cho
$ a)x^4+x^2+1=y^2$
$b) | x^3-x | = 2 | x^2-x|$
Giúp cậu câu b) nhé!!:)
$b) | x^3-x | = 2 | x^2-x|$
\Leftrightarrow $|x|(|x^2-1|-2|x-1|)=0$
\Leftrightarrow *$|x|=0$\Rightarrow $x=0$
*$|x^2-1|-2|x-1|=0$(*)
(*) có 2 trường hợp:
TH1:$x-1$\leq$0$\Leftrightarrow $x$\leq $1$
\Rightarrow $(x^2-1)-2(1-x)=0$\Rightarrow$x=1(nhận)$ hoặc $x=-3(nhận)$
TH2: $x-1 >0$ \Leftrightarrow $x>0$
\Rightarrow $(x^2-1)-2(x-1)=0$\Rightarrow $x=1(nhận)$
Vậy S={-3;0;1}
:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom