toán 8 đại _ 1 bài toán chia đa thức khó và cần giải đáp ngay hot hot

H

hoangtubongdem5

Với dạng này bạn chỉ việc chia hai đa thức như bình thường, theo đề đặt kết quả = bao nhiêu và tìm a,b thôi. Riêng với câu a/ bạn chỉ cần tách [TEX](x-1)^2[/TEX] là được. Chịu khó tìm tòi thì mới nhanh tiến bộ được
 
0

0973573959thuy

a> f(x)= x^3 - 3x+a
g(x) = (x-1)^2

b> f(x)=10 x^2 -7x +a
g(x)= 2x-3

Bài giải :

a) Đa thức bị chia có bậc 3, đa thức chia có bậc 2 nên đa thức thương là 1 nhị thức bậc nhất.

Gọi thương là x + a, ta có :

$f(x) = x^3 - 3x + a = (x^2 - 2x + 1)(x + a) = x^3 + (a - 2)x^2 + (1 - 2a)x + a$

Đồng nhất hai đa thức trên ta dc : a - 2 = 0 và 1 - 2a = - 3 \Rightarrow a = 2

b) $f(x) = 10x^2 - 7x + a = (2x - 3). Q(x)$

Đẳng thức trên đúng với mọi x nên cho x = 1,5 ta được :

$f(x) = 22,5 - 10,5 + a = 12 + a = 0 \rightarrow a = -12$
 
Top Bottom