[Toán 8] Đa thức

T

thaiha_98

Từ giả thiết chỉ ra: $(14x^2 - 28x + 70) \vdots (x^2+bx+c)$
Thật vậy:
Vì $(x^4+6x^2+25) \vdots (x^2+bx+c)$ nên $(3x^4+18x^2+75) \vdots (x^2+bx+c)$
Mà $(3x^4+4x^2+28x+5) \vdots (x^2+bx+c)$
\Rightarrow $(3x^4+18x^2+75 - (3x^4+4x^2+28x+5)) \vdots (x^2+bx+c)$
Hay $(14x^2 - 28x + 70) \vdots (x^2+bx+c)$
\Leftrightarrow $(14(x^2 - 2x + 5)) \vdots (x^2+bx+c)$
\Leftrightarrow $(x^2 - 2x + 5) \vdots (x^2 + bx + c)$
Mà $b,c$ là các số nguyên nên $b=-2;c=5$
Do đó ta tính được $P(1) = 1^2-2.1+5=4$
 
Top Bottom