[Toán 8] Đa thức

K

khanhtoan_qb

Cho f(x) = 1.2 + 2.3 + 3.4 + ... + x(x + 1). Tìm giá trị của x để f(x) = 2010
Ta có:
[TEX]3f(x) = 3[1.2 + 2. 3 + ... + x(x + 1)][/TEX]
[TEX]3f(x) = 3.1.2 + 2.3.3 + ...+ 3.x.(x + 1)[/TEX]
Ta có[TEX]3.x.(x + 1) = ][( x + 2) - (x - 1)]. x.(x + 1) = (x + 2)(x + 1)x - (x - 1)x(x + 1)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]3f(x) = 1.2.3 - 0.1.2 + 2.3.4 - 1.2.3 +...+ (x + 2)(x + 1)x - (x - 1)x(x + 1)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]3f(x) = x(x + 1)(x + 2)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]6030 = x(x + 1)(x + 2)[/TEX]
đặt a = x + 1 (a thuộc N)
Ta có:
[TEX]6030 = a(a^2 - 1) = a^3 - a \Rightarrow a^3 - a - 6030 = 0[/TEX]
PT trên không có nghiệm nguyên vậy không có gt thoả mãn
 
K

khanhlyhoctoan

Ta có:
[TEX]3f(x) = 3[1.2 + 2. 3 + ... + x(x + 1)][/TEX]
[TEX]3f(x) = 3.1.2 + 2.3.3 + ...+ 3.x.(x + 1)[/TEX]
Ta có[TEX]3.x.(x + 1) = ][( x + 2) - (x - 1)]. x.(x + 1) = (x + 2)(x + 1)x - (x - 1)x(x + 1)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]3f(x) = 1.2.3 - 0.1.2 + 2.3.4 - 1.2.3 +...+ (x + 2)(x + 1)x - (x - 1)x(x + 1)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]3f(x) = x(x + 1)(x + 2)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]6030 = x(x + 1)(x + 2)[/TEX]
đặt a = x + 1 (a thuộc N)
Ta có:
[TEX]6030 = a(a^2 - 1) = a^3 - a \Rightarrow a^3 - a - 6030 = 0[/TEX]
PT trên không có nghiệm nguyên vậy không có gt thoả mãn

\Rightarrow[TEX]3f(x) = 1.2.3 - 0.1.2 + 2.3.4 - 1.2.3 +...+ (x + 2)(x + 1)x - (x - 1)x(x + 1)[/TEX] ( em chưa hiểu lắm chỗ đó tại sao lại có như vậy, anh nõi rõ hơn hộ em được không ạ????) Em cảm ơn anh nhiều!!:D
 
L

luuquangthuan

\Rightarrow[TEX]3f(x) = 1.2.3 - 0.1.2 + 2.3.4 - 1.2.3 +...+ (x + 2)(x + 1)x - (x - 1)x(x + 1)[/TEX] ( em chưa hiểu lắm chỗ đó tại sao lại có như vậy, anh nõi rõ hơn hộ em được không ạ????) Em cảm ơn anh nhiều!!:D

Chỗ đó là tại vì 1.2.3 - 0.1.2 = 1.2.3 -0 = 1.2.3
2.3.4 -1.2.3 = (4-1).2.3 = 2.3.3
................................................
Như thế đã hiếu chưa bạn...
Bạn ấy làm thế để rút gọn biểu thức ấy...
 
K

khanhtoan_qb

Chỗ đó là tại vì 1.2.3 - 0.1.2 = 1.2.3 -0 = 1.2.3
2.3.4 -1.2.3 = (4-1).2.3 = 2.3.3
................................................
Như thế đã hiếu chưa bạn...
Bạn ấy làm thế để rút gọn biểu thức ấy...
thíu
Cái này có từ chỗ này nè
[TEX]3f(x) = 3.1.2 + 2.3.3 + ...+ 3.x.(x + 1)[/TEX]
Xét tổng quát
Ta có[TEX]3.n.(n + 1) = ][( n + 2) - (n - 1)]. n.(n + 1) = (n + 2)(n + 1)n - (n - 1)n(n + 1)[/TEX]
Lần lượt cho n bằng 1, 2, 3, 4 , ..., x
được
1.2 .3 = 1.2.3 - 0.1.2
2.3.3 = 2.3.4 - 1.2.3
...
3x(x + 1) = (x + 2)(x + 1)x - (x + 1)x(n - 1)
cộng theo vế được điều bạn hỏi đó :):):)
 
Top Bottom