[Toán 8] Đa thức

T

taolmdoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hsgt8.gif
 
M

monkey_mystery

bài 1:
a= [tex] x^4[/tex] - [tex] 16x^3[/tex] - [tex] x^3 [/tex] + [tex] 16x^2[/tex] + [tex] x^2[/tex] - [tex] 16x[/tex] - [tex] x[/tex] + [tex] 16[/tex] + [tex] 4[/tex]
= [tex] x^3(x-16)[/tex] - [tex] x^2(x-16)[/tex] + [tex] x(x-16)[/tex] - [tex] (x-16)[/tex] + [tex] 4[/tex]
=4
b.c.d tương tự
 
Q

quynhnhung81

Bài 13: Lấy dạng của hai số tự nhiên liên tiếp đó là [TEX]\frac{(n-1)n}{2}[/TEX]và [TEX]\frac{n(n+1)}{2}[/TEX]
Xét tổng [TEX]\frac{(n-1)n}{2}+\frac{n(n+1)}{2}= \frac{n.2n}{2}=n^2[/TEX]
\Rightarrowdpcm
Bài 12: a)[TEX]81^7-27^9-9^13=3^{28}-3^{27}-3^{26}=3^{26}(3^2-3-1)=3^{22}.405[/TEX]
\Rightarrowdpcm
b) Với n=1 thì mệnh đề đúng
Giả sử mệnh đề đúng với n=k (k>1, k thuộc N), nghĩa là :
[TEX]12^{2k+1}+11^{k+2} \vdots 133[/TEX]
Ta cần chứng minh mệnh đề đúng với n=k+1, tức là:
[TEX]12^{2k+3}+11^{k+3} \vdots 133[/TEX]
Thật vậy ta có [TEX]12^{2k+3}+11^{k+3}= 144(12^{2k+1}+11^{k+2})-133.11^{k+2} \vdots 133[/TEX]
\Rightarrow dpcm
hok siêng năng lém nên post tí ít
 
N

nang_ban_mai

Bài 7:
a) Ta có :
a có 31 chữ số 1 như vậy a=3k+1
b có 38 chữ số 1 như vậy b= 3h-1
\Rightarrow ab-2 = (3k+1)(3h-1)
ab- 2 = 9kh+3h-3k-1-2 = 3(3kh+h-k-1) chia hết cho 3
Câu b tương tự
Bài 8:
Ta có : a+b+c=0 \Rightarrow a+b=-c
\Rightarrow b+c=-a
\Rightarrow a+c=-b
M=a(b+a)(a+c)= a(-c)(-b)=abc
N=b(b+c)(a+b) = b(-a)(-c)=abc
P= c(b+c)(a+c) = c(-a)(-b) = abc
\Rightarrow M=N=P (dpcm)


[YOUTUBE]V05AtNRBS0Q[/YOUTUBE]
Nhấn nút cảm ơn nếu bạn thấy bài viết của tôi có ích
 
C

congchuahht

Bài 4
[TEX] x(x+2)+y(y-2)-2xy)+65[/TEX]
=[TEX]x^2+2x+y^2-2y-2xy+65[/TEX]
=[TEX]{(x-y)}^2+2(x-y)+65[/TEX]
=25+10+65
=100
b,[TEX]x^2+y^2-2xy+75[/TEX]
=[TEX]{(x-y)}^2+75[/TEX]
=100
Bài 5
[TEX]x(1+y)-y(xy-1)-x^2y[/TEX]
=[TEX]x+xy-xy^2+y-x^2y[/TEX]
=[TEX](x+y)+xy-xy(x+y)[/TEX]
=-p+q+qp
Bài 6
(x-a)(x-b)+(x-b)(x-c)+(x-c)(x-a)
=[TEX]x^2-bx-ax+ab+x^2-cx-bx+bc+x^2-ax-cx+ca[/TEX]
=[TEX]3x^2-(b+a)x-(c+b)x-(c+a)x+ab+bc+ac[/TEX]
=[TEX]4x^2-x(b+a+c+b+c+a)+ab+bc+ac-x^2[/TEX]
=[TEX](2x)^2-2x(a+b+c)+ab+bc+ac-x^2[/TEX]
=[TEX]{(a+b+c)}-{(a+b+c)}+ab+bc+ac-x^2[/TEX]
=[TEX]ab+bc+ac-x^2[/TEX]
b.[TEX]2bc+b^2+c^2-a^2[/TEX]
=[TEX]{(b+c)}^2-a^2[/TEX]
=[TEX](a+b+c)(b+c-a)[/TEX]
=2p(2p-2a)
=4p(p-a)
Nhớ thank minh nha
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Bài 4
[TEX] x(x+2)+y(y-2)-2xy)+65[/TEX]
=[TEX]x^2+2x+y^2-2y-2xy+65[/TEX]
=[TEX]{(x-y)}^2+2(x-y)+65[/TEX]
=25+10+65
=100
b,[TEX]x^2+y^2-2xy+75[/TEX]
=[TEX]{(x-y)}^2+75[/TEX]
=100
Bài 5
[TEX]x(1+y)-y(xy-1)-x^2y[/TEX]
=[TEX]x+xy-xy^2+y-x^2y[/TEX]
=[TEX](x+y)+xy-xy(x+y)[/TEX]
=-p+q+qp
Bài 6
(x-a)(x-b)+(x-b)(x-c)+(x-c)(x-a)
=[TEX]x^2-bx-ax+ab+x^2-cx-bx+bc+x^2-ax-cx+ca[/TEX]
=[TEX]3x^2-(b+a)x-(c+b)x-(c+a)x+ab+bc+ac[/TEX]
=[TEX]4x^2-x(b+a+c+b+c+a)+ab+bc+ac-x^2[/TEX]
=[TEX](2x)^2-2x(a+b+c)+ab+bc+ac-x^2[/TEX]
=[TEX]{(a+b+c)}-{(a+b+c)}+ab+bc+ac-x^2[/TEX]
=[TEX]ab+bc+ac-x^2[/TEX]
b.[TEX]2bc+b^2+c^2-a^2[/TEX]
=[TEX]{(b+c)}^2-a^2[/TEX]
=[TEX](a+b+c)(b+c-a)[/TEX]
=2p(2p-2a)
=4p(p-a)
Nhớ thank minh nha
bài 5 sai kìa. kết quả là q-p+qp cơ mờ.
thanks tui cái
 
Top Bottom